Thi công màng HDPE với những dự án lớn như thế nào ?

Thi công màng HDPE

Giới thiệu

thi công màng hdpe
Dự án thi công màng HDPE nhà máy xử lý nước thải Đồng Xoài do Hưng Phú thực hiện

Thi công màng HDPE dự án lớn ?

Chào bạn trở lại với chuyên mục Địa kỹ thuật môi trường Hưng Phú. Vật liệu màng chống thấm HDPE ngày nay được phổ biến hơn bao giờ hết. Với những tính năng đặc trưng của nó. Bền bỉ với thời gian, chịu ánh nắng vùng nhiệt đới…

Việc triển khai thi công màng HDPE đúng với yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật. Làm tăng tuổi thọ của công trình một cách đáng kể. Với những dự án nhỏ lẻ, việc triển khai chúng dễ dàng hơn với những dự án lớn.

Chúng tôi xuất bản bài viết này dựa theo những câu chuyện mà chúng tôi có. Những kinh nghiệm cũng như cách khắc phục các sự cố. Bài viết cũng có thể hữu ích với bạn, nếu bạn có những câu hỏi về vật liệu này.

Sau khi hoàn thành công trình hồ nước thải số lượng bạt HDPE 12.000 m2

Một dự án lớn mà chúng tôi thường triển khai, phải là.

  • Số lượng màng chống thấm HDPE trên 10.000 mét vuông.
  • Thời gian thi công dài từ 21 ngày đến 3 tháng
  • Các yêu cầu thí nghiệm nhiều lần và các thí nghiệm hiện trường bắt buộc.

Những dự án lớn đòi hỏi các kỹ thuật khắt khe và giám sát chặt chẻ như. Dự án hồ chứa nước thải, hồ kỵ khí Biogas, chống thấm mái cho nhà xưởng. Chống thấm đường hầm giao thông. Chống thấm ngược cho nền nhà xưởng. Dự án bồn, bể chứa hóa chất độc hại…

Thi công màng HDPE
Dự án hồ kỵ khí Biogas nhà máy xử lý nước thải thị xã Đồng Xoài

Dự án Trại heo thịt 20ha Công ty Chăn nuôi New Hope Bình Phước

Chúng tôi thực hiện thi công màng HDPE cho trại heo thịt 48.000 con. Trong hạng mục xử lý nước thải và hồ chứa nước sản xuất. Với khối lượng màng chống thấm HDPE là 15.000 mét vuông. Cùng với các vật liệu như thanh Polylock, dây hàn nhựa HDPE, đinh neo bạt quanh thành hồ…

Với khối lượng và tiến độ thi công. Công ty xây dựng Hoàng Đông yêu cầu xử lý các hạng mục chờ đổ bê tông, gắn Polylock cũng như các yêu cầu kỹ thuật thí nghiệm màng chống thấm HDPE thương hiệu HSE 1,5mm của công ty Aritex.

Sự lựa chọn màng chống thấm HDPE 1,5mm của công ty Hoàng Đông theo yêu cầu của chủ đầu tư. Mới bạn tham khảo thêm trong link mà chúng tôi dẫn. Để biết thêm các thông tin về vật liệu này được sản xuất và đạt sự tin cậy hiện nay ở Việt Nam.

Thi công màng HDPE các yêu cầu kỹ thuật

thi công màng HDPE
Trước khi thi công, bạt HDPE phải được thí nghiệm

Công ty xây dựng Hoàng Đông thông báo cho Hưng Phú biết từ tháng 5 năm 2020. Trong thời gian này họ đang thực hiện công tác đào đất và chuẩn bị mặt bằng. Trước khi thực hiện việc thi công màng HDPE. Chúng tôi tiến hàn thí nghiệm các tiêu chuẩn của vật liệu như sau.

Màng chống thấm HDPE thương hiệu HSE của công ty Aritex có các thông số kỹ thuật đạt chuẩn theo yêu cầu.

Các chỉ tiêu Properties Phương pháp thử Menthod Đơn vị Unit HDPE HSE 1.5
Độ dày trung bình – Average ThicknessĐộ dày tối thiểu – Minimum thickness ASTM D 5199 Mm(-5%) 1.5
Lực kéo đứt – strenght at BreakĐộ giãn dài khi đứt – Elongation at Break ASTM D 6693 kN/m% 46700
Lực chịu biến dạng –  strenght at YieldĐộ giãn biến dạng – Elongation at Yield ASTM D 6693 kN/m% 2513
Lực kháng xé – Tear Resistance ASTM D 1004 N 210
Kháng xuyên thủng – Puncture Resistance ASTM D 4833 N 550
Hàm lượng Carbon đen – Carbon black content ASTM D 1603 % 2,0-3,0
Tỷ trọng – Density ASTM D792 g/cm3 0.94
Khổ rộng – width Normal m 8

Yêu cầu kỹ thuật thi công là tất yếu như các vấn đề thí nghiệm. Nhưng Giám sát thi công cũng rất khắt khe về thiết bị. Đó là máy hàn bạt HDPE tự động, máy hàn đùn nhựa HDPE. Và cả máy hàn khò cầm tay. Mời bạn tham khảo thêm Cách lựa chọn máy hàn bạt HDPE đúng chuẩn.

 

Tất cả thiết bị đều phải thí nghiệm đúng chuẩn. Trước khi thi công đại trà bên Chủ đầu tư yêu cầu thí nghiệm mối hàn trước khi thi công. Bao gồm các thông số như độ giãn dài, độ kết dính, độ biến dạng và cả thử chân không.

Thi công màng HDPE ở những dự án lớn và yêu cầu kỹ thuật cao. Những thiết bị thí nghiệm hiện trường giúp cho Tư vấn giám sát tự tin hơn trong Quyết định của mình. Dù những thí nghiệm ở một đơn vị thứ 3 đã được thực hiện trước đó.

Yêu cầu thí nghiệm của mối hàn đùn theo bảng sau:

Độ bền kháng kéo

Độ bền kháng bóc

Tên sản phẩm

Độ dày

Hàn đùn

Hàn kép

Hàn đùn

Hàn kép

m

kN/m

kN/m

kN/m

kN/m

Màng HDPE nhẵn 2 mặt

1,0×10-3

14,1

14,1

9,1

11,4

Màng HDPE nhẵn 2 mặt

1,5×10-3

21,2

21,2

13,7

17,2

Bảng tiêu chuẩn độ bền của mối hàn mà Chủ đầu tư yêu cầu thí nghiệm như sau:

Bảng tiêu chuẩn độ bền mối hàn

Độ dày màng chống thấm HDPE

(mm)

Độ bền kéo

Độ bền kháng bóc

(KN/m)

(KN/m)

Hàn đùn

Hàn kép

Hàn đùn

Hàn kép

0,75

11,0

11,0

6,1

8,6

1,00

14,1

14,1

9,1

11,4

1,50

21,2

21,2

13,7

17,2

2,00

28,4

28,4

18,2

22,8

2,50

35,6

35,6

22,7

28,4

Khảo sát trước khi thi công màng HDPE

Việc khảo sát hiện trạng công trình trước khi thi công rất quan trọng. Thời điểm mà công tác đào đất định hình dự án. Việc chọn lựa bãi tập kết bạt HDPE, cũng như các dự tính cho mặt bằng xả bạt, vận chuyển đến công trình ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án.

Thi công màng HDPE
Khảo sát và lập kế hoạch triển khai thi công giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Cuối tháng 9 ở Bình Phước là thời điểm giao mùa, giữa nắng và mưa. Mưa thì rất dữ dội và nắng cũng rất gay gắt. Việc chuẩn bị các thiết bị ở hiện trường như máy đào hỗ trợ. Các điểm đấu nối điện áp và công tác an toàn điện được đặt ra như thế nào. Phân công trách nhiệm cho từng bên như thế nào.

Việc thi công màng HDPE luôn có sự hỗ trợ của Nhà thầu chính. Hoặc phân công trách nhiệm qua Hợp đồng như thể nào để triển khai sau khi khảo sát. Việc tập kết các Vật tư thiết bị thi công như thế nào để thuận tiện.

Mời bạn xem qua một bài viết – Thi công màng chống thấm HDPE và chọn lựa máy hàn bạt như thế nào cho đúng chuẩn trong link. Cũng như Báo giá màng HDPE và các Chính sách thanh toán cũng như bảo hành của Hưng Phú. Biết đâu bạn cũng cần.

Đánh giá hiện trạng và triển khai

Dự án này chúng tôi gặp phải hai cơn bão dữ dội. Thời điểm tháng 10 đến tháng 11 năm 2020. Hai cơn bão này tàn phá nặng nề ở miền Trung. Nhưng tiến độ thi công chúng tôi gặp phải rất nhiều vấn đề.

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 09/2020. HIện trạng chúng tôi đánh giá là không thể tránh khỏi mưa bão. Việc ngập nước trước thi công cũng đã tính toán trước.

Vấn đề cơ giới như máy đào hỗ trợ nâng các cuộn màng, hoặc xe cẩu tải và nhân lực cũng đã sẳn sàng đáp ứng mọi tình huống. Việc thi công kéo xả bạt, lót định hình trước và chạy máy hàn kép sau được triển khai.

Vế phần thi công màng HDPE cho hồ chứa nước thải trong hầm Biogas. Hạng mục này có thêm phần kết nối Polylock và đổ bê tông tươi. Vì các hạng mục này có tính đan chéo và chờ đợi lẫn nhau. Việc hàn xung quanh taluy hồ và neo bằng đinh bấm được triển khai.

Xử lý các kết nối khác vật liệu trong thi công màng HDPE

Các hạng mục đan chéo nhau đó là kết nối khác vật liệu. Trong công tác thi công màng HDPE. Kết nối bạt này với các vật liệu khác nhau. Phổ biến nhất là kết nối với Bê tông.

Việc kết nối này đúng chuẩn nhất, phải dùng thanh Polylock. Hiện nay ở Việt Nam có khá nhiều Dự án bỏ qua phần này. Có rất nhiều lý do để họ làm vậy. Nhưng lý do chính vẫn là sự phối hợp và khảo sát của bên thi công màng HDPE và nhà Thầu không đồng nhất.

Có rất nhiều cách kết nối HDPE với Bê tông. Theo bộ tiêu chuẩn của màng HDPE TCVN 11322:2018  do Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Đó là kết nối bằng Bulong và nẹp kết hợp cùng Goăng cao su.

Công tác nghiệm thu thi công màng HDPE sau khi hoàn thành. Hầu hết các nhà Thầu và Chủ đầu tư căn cứ vào tiêu chuẩn TCVN 11322:2018  để làm tài liệu và bàn giao sau khi thi công. 

Bạn có thể tham khảo về các tiêu chuẩn nghiệm thu sau thi công màng HDPE tại đây.

Khắc phục các sự cố trong thi công màng HDPE

Trong quá trình thi công. Sự cố gay chậm tiến độ lớn nhất là mưa bão. Sau một trận bão nước mưa hầu như tràn ngập hồ. Nếu bạn quan tâm về cách khắc phục những sự cố này. Xin mời xem thêm tài liệu – 04 cách hàn bạt HDPE mà chúng tôi đã xuất bản.

Có rất nhiều cách khắc phục sự cố thời tiết này. Tùy vào quy mô và dự án của công trình để khắc phục. Nếu những hồ nhỏ thì có hút cạn nước để hàn và kết nối. Bạn có thể thấy hình minh họa sau.

thi công màng HDPE
Hút cạn nước để kết nối Polylock

Nhưng đôi với những hồ lớn, cách hút nước để thi công rất tốn thời gian. Nếu chờ đời thì chúng lại càng gây chậm tiến độ cho công trình. Vì những hồ lớn có diện tích rộng. Có thể triển khai hàn bạt HDPE trên mặt nước.

Khi tấm đáy hoàn thành. Việc kết nối vào mái taluy xung quanh, thời điểm này nước bên dưới đáy đã cạn khô. Bạn có thể thấy hình minh họa công trình của chúng tôi như sau.

Vùng đất của Bình Phước là vùng cao. Hoàn toàn không có nước ngầm từ bên dưới đẩy lên trên. Nên thiết kế này hoàn toàn không có rảnh tiêu ngầm thoát khí ở bên dưới. Nếu những cùng thấm như đồng bằng hoặc các thung lũng miền núi có nước ngầm. Bắt buộc phải có rảnh tiêu ngầm, nếu không muốn đáy ao nổi lên trên.

Một dự án nhà máy nước thải khu công nghiệp Minh Hưng 2. Thuộc Bình Long.

Công tác khảo sát để quyết định triển khai thi công rất quan trọng. Nếu bạn đánh giá được điểm rơi của thời tiết mùa nắng nóng, điều này sẽ thuận lợi trong việc thi công hơn là mùa mưa bão.

Nhưng mùa nắng ở Bình Long hoặc Bình Phước nó không hoàn toàn dễ chịu như bạn tưởng. Thi công màng HDPE, lúc chạy máy hàn, trên bạt hấp nhiệt có thể lên đến 65 độ C ở thời điểm 10 giờ sáng trở đi.

Vậy nên muốn có năng suất khi sử dụng con người. Chúng tôi phải thi công từ 5h sáng đến 9h hoặc 10h trưa. Và chiều từ 4h đến 8h tối. Buổi tối có thể chiếu đèn lên để thi công chạy máy hàn. Buổi sáng kéo trải bạt và buổi chiều tối chạy máy hàn.

Những cùng đất háo nước như công trình ở KCN Minh Hưng 2 này. Khi đào xuống 3m. Đất ở đây là sét nén. Do đó một vài trận mưa thì có thể khô lại sau 1 buổi hoặc 1 ngày tùy theo lượng mưa. Nhưng nếu mưa liên tục thì đất sét sẽ giữ nước và bạn phải có phương án triển khai thi công màng HDPE khác.

Một vài hình ảnh Dự Án nhà máy xử lý nước thải toàn bộ Khu Công nghiệp Minh Hưng 2 tại Bình Long.

Dịch vụ thi công màng HDPE của Hưng Phú, không những đảm bảo về kỹ thuật. Mà chúng tôi luôn bảo đảm tính mỹ thuật. Các đường hàn có quy tắc và các tấm bạt trải trên thành hồ, đáy ao luôn căng đều, bằng phẳng và đẹp đẽ.

Nghiệm thu và bàn giao

Để bảo đảm các mối hàn được kín nước, kín khí sau khi thí nghiệm và Test thử. Tiến độ bàn giao chúng tôi sau 2 tuần thử nghiệm bằng cách bơm nước vào hồ. Đánh dấu mực nước rút và kết luận bằng những biên bản đánh giá nghiệm thu.

Bàn giao từng phần, từng hồ riêng biệt để kiểm tra tính thấm nước hoặc các mối hàn đùn có nguy cơ rò rỉ cũng bằng phương pháp đánh giá mực nước rút qua thời gian. Phương pháp hút chân không và Test khí được kiểm tra trước đó.

Một vài hình ảnh từ trên cao, dự án trại chăn nuôi 48.000 con heo của công ty New Hope.

Lời kết

Triển khai các dự án thi công màng HDPE, bạn cần chú trọng đến vấn đề lập kế hoạch triển khai. Việc có thiết bị thi công tốt và nhân lực đầy đủ, nhưng không khảo sát kỹ càng trước khi triển khai. Bạn sẽ tốn thời gian và tiền bạc hơn cho dự án.

Trong chuyên trang mà chúng tôi xuất bản. Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích, để bổ sung cho những gì mà chúng tôi trình bày trên đây. Một bài viết như thế này không đủ thông tin để bạn khái quát được những gì bạn tìm kiếm.

Xin trân trọng cám ơn bạn đã đọc. Kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *