4 Cách hàn bạt HDPE | Những phương thức triển khai dự án

Vài lời về Cách hàn bạt HDPE

Chào bạn trở lại với Blog Hưng Phú với chuyên trang kỹ thuật môi trường. Dù là một nhà thầu thi công kinh nghiệm nhất, đôi khi bạn cũng gặp phải những lúng túng. Và dĩ nhiên là bạn cũng đã từng trả giá cho những sai lầm của mình rồi.

Cách hàn bạt HDPE không những biết cách thức vận hành thiết bị. Mà bạn cần phải biết thêm những cách thức triển khai. Nếu bạn là người mới. Bài viết này có thể giúp bạn rất nhiều.

Cách hàn bạt HDPE
Cách hàn bạt HDPE phủ mặt

Những kinh nghiệm triển khai của Hưng Phú xuyên suốt từ những năm 2010 đến nay. Màng chống thấm HDPE ngày càng phổ biến hơn và chúng được ưa chuộng bởi giá thành ngày càng rẻ, bởi tính cơ động, dễ lắp đặt và bền vững thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời.

Cách hàn bạt HDPE
Lót đáy HDPE cho hố chôn lấp rác thải – Triển khai theo phương thức xếp quạt

Chúng tôi xuất bản nội dung này. Gửi đến chút kinh nghiệm mà chúng tôi từng trải qua. Đó là cách hàn bạt HDPE theo từng phương thức triển khai cụ thể. Chúng tôi biết rằng những tài liệu mà bạn bắt gặp. Lý thuyết hướng dẫn lắp đặt trong những điều kiện lý tưởng, và rất khác xa với hiện trạng của công trình.

Blog chúng tôi cũng xuất bản vài nội dung. Có thể hữu ích cho bạn về những cách thức lựa chọn máy hàn bạt HDPE. Cũng như các công tác chuẩn bị trước khi thi công. Nhằm đạt những hiệu quả đẩy nhanh tiến độ dự án cho bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bài viết thi công màng HDPE của Hưng Phú đã xuất bản. Nội dung của nó là hướng dẫn bạn trong những tình huống nào bạn nên thuê thiết bị. Tình huống nào bạn nên thuê đội thi công trọn gói.

Mời xem qua Blog của chúng tôi sau đây: Bạn cũng có thể tham khảo thêm các sản phẩm màng chống thấm HDPE. Chúng được giới thiệu theo từng độ dày khác nhau riêng biệt. Trong Của Hàng của Hưng  Phú cũng trưng bày các sản phẩm liên quan. Không làm mất thời giờ của bạn nữa. Mời bạn xem những mục được liệt kê sau đây.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức kéo trải

Cách hàn bạt HDPE
Thi công trên mặt bằng khô ráo, được lu lèn cẩn thận

Cách hàn bạt theo phương thức này áp dụng trong điều kiện thời tiết khô ráo. Trong những ngày nắng và địa hình công trình không có nước đọng. Trong điều kiện này bạn phải chuẩn bị những bao cát dằn mí bạt. Tác dụng của nó là không để gió thổi bay lên.

Tùy vào dự án được sử dụng màng chống thấm HDPE có độ dày bao nhiêu. Màng HDPE có độ dày từ 1.0mm đến 1.5mm. Với số lượng lớn và thi công trong thời gian dài. Cách hàn bạt HDPE này sử dụng máy hàn kép nặng. Như máy GEOSTAR, ASTRO của Leister, hoặc Demtech.

Thông thường Phương thức này Chỉ huy thi công đo cắt, xả bạt và trải gấp mí sẳn sàng trước khi chạy máy hàn. Tùy vào công suất của máy hàn để bên chỉ huy xả bạt có thể trải theo số lượng mét vuông.

Cách hàn bạt HDPE
Công trình cảnh quan khu dân cư có mái Taluy thấp

Cách hàn bạt HDPE theo mái taluy

Cách hàn bạt HDPE triển khai theo mái Taluy. Khi dự án là một hồ chứa lớn, hoặc hầm Biogas có độ dốc của mái Taluy cao. Việc kéo trải tuần tự sẽ rất khó khăn. Với những tài liệu bạn tham khảo. Việc trải đúng cách là để tạo thẩm mỹ khi hàn xung quanh hồ trước khi hàn tấm đáy.

Nếu bạn vận hành với máy hàn bạt HDPE như ASTRO của Leister hoặc GEOSTAR. Việc vận hành máy hàn với mái taluy cao và bạt HDPE dày 1.5mm là rất khó khăn.

Cách hàn bạt HDPE
Cách hàn bạt HDPE trải theo mái Taluy trước tấm đáy – Tấm trải góc bảo đảm độ căng đều.

Bạn sử dụng thang dây, hay còn gọi là thang mềm tạo độ bám để điều khiển thiết bị hàn. Những mái taluy ở những hồ lớn như thế này có thể dài trên 10m. Với máy hàn bạt HDPE nặng nề như PWT hoặc GEOSTAR. Phương thức trải bạt theo mái Taluy là hợp lý nhất.

Cách hàn bạt HDPE
Hồ chứa nước nhỏ dùng bạt 2.0mm hàn tấm đáy sau

Bạn phải canh thời gian và tiến độ để tránh những ngày mưa. Thông thường những dự án như hình minh họa mà Hưng Phú đăng tải trên. Tốc độ hàn với 1 thiết bị máy kép. Một ngày công với 8 người kéo, 2 người thay nhau vận hành. Năng suất từ 2.5 đến 3 ngàn mét vuông.

Ưu điểm của cách hàn bạt HDPE này là tạo thẩm mỹ. Nghĩa là những góc xếp quanh 4 phía mái Taluy không bị chùng. Những nếp gấp hàn nối của tấm đáy vào mái Taluy vẫn đảm bảo căng đều và chắc chắn.

Nhược điểm của phương thức này là. Khó xử lý khi gặp thời tiết mưa bão. Sẽ bị chậm tiến độ khi phải thực hiện việc bơm hút nước dưới đáy. Tuy nhiên ở những vùng đất ba zan hoặc đất cát pha. Chỉ cần sau một đêm nước sẽ được thấm qua bề mặt.

4 Cách hàn bạt HDPE | Những phương thức triển khai dự án

Cách hàn màng HDPE
Xử lý sự cố khi gặp mưa bão luôn là vấn đề khó khăn trong thi công màng HDPE

Tuy vậy. Bạn nên cẩn trọng hơn khi chọn thời điểm thi công thích hợp. Thông thường những công trình này được thi công vào 5h đến 9h sáng, và 3h đến 7h đêm. Thời tiết này tăng cao hiệu suất làm việc.

Chú ý. Hầu hết với số lượng nhiều từ 10 ngàn mét vuông. Nếu sử dụng bạt mỏng thì chỉ có các dự án hồ nuôi tôm. Những dự án này hồ nuôi tôm không có mái Taluy cao. Và chạy máy hàn nhẹ. Bạt HDPE mà hồ tôm thường dùng là 0.3mm đến dày nhất cũng chỉ 0.75mm. Dày từ 1.0mm sử dụng lót hồ tôm là rất hiếm.

Cách hàn bạt HDPE cho dự án hồ tôm. Nếu là vùng đất cát pha. Bạn trải tuần tự thích hợp với thực trạng công trình. Lựa trải theo hướng gió. Trải theo chiều ngang, hoặc cũng có thể trải theo mái taluy và nối tấm đáy sau cùng.

Báo giá bạt HDPE và tuổi thọ của bạt HDPE đen là bao nhiêu năm ?

Cách hàn bạt HDPE
Khi bạn có đủ sức kéo. Hàn theo chiều dọc để trải nhanh hơn

Cách hàn bạt HDPE trải theo chiều ngắn nhất của công trình

Khi bạn không có đủ sức kéo. Bạn chọn chiều ngắn của công trình. Cụ thế như mương nước, hoặc hồ chứa hình chữ nhật. Chiều ngắn nhất mà 6 người có thể kéo bạt dày 1.5mm là 15m khổ 8m. với chiều dài 20m với bạt dày 1.0mm.

Theo thông số kỹ thuật của màng HDPE. Tỷ trọng của nó được tính theo mét vuông. Bạn cứ lấy số mét vuông nhân với hệ số chiều dày của nó. Để tính được trọng lượng của tấm bạt mà bạn cắt. Bạn mua bạn của bất cứ hãng nào, tỷ trọng của nó vẫn không thay đổi.

Cách hàn bạt HDPE
Trải bạt theo chiều ngang của hồ khi không đủ nhân công

Ví dụ: Bạn thi công bạt 1.0mm có khổ rộng là 8m. Thông thường hiện nay có nhiều nhà sản xuất với khổ bạt khác nhau. Thương hiệu HSE của công ty cổ phẩn vải địa kỹ thuật Việt Nam sản xuất. Bạt 1.0mm có khổ rộng 8m.

Vậy nên bạt dày 0.3 = 0.3kg/m2. Bạt dày 0.5mm có khối lượng 0.5 kg/m2. Bạt dày 1.0mm có khối lượng là 1kg/m2. Tùy thuộc vào mái taluy và tùy thuộc vào độ dốc của nó để bạn kéo trải. Nếu bạn cố kéo trải theo chiều ngang vì không có nhân công đủ. Bạn hàn xong thì nhìn không thẩm mỹ lắm.

Ví dụ như cách làm đúng với hồ chứa nước nhỏ như sau đây.

Cách hàn bạt HDPE
Cách hàn bạt HDPE theo mái Taluy không khó. Nếu làm đúng sẽ rất đẹp

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức cuốn chiếu

Khi gặp phải dự án mà hồ chứa còn đọng nước. Hoặc những vùng trũng như bãi chôn lấp rác thải. Những công trình này không thể nào chờ khô ráo hoặc khi nào cũng có bùn nước sền sệt bên dưới. Bạn không thể dùng cách xả bạ trải ra trước chạy máy hàn sau.

Màng HDPE 2mm – Tính năng, ứng dụng và phương pháp thi công

Cách hàn bạt HDPE
Hình minh họa cách hàn bạt HDPE cuốn chiếu

Hình minh họa trên chúng tôi giải thích cách cuốn chiếu như sau:

  • Khi địa hình mặt bằng công trình bị bùn lầy, nước đọng và có thể có nước. Từng tấm bạt được xả và cắt đo theo chiều ngang. Mí ngoài cùng được gập vào bên trong tấm bạt sạch để hàn.
  • Đây là một công hình Hầm Biogas, trên nền đất cát pha thấm nước mạnh. Mặt Biogas được lót hai mặt. Mặt dưới cùng, người thực hiện dự án đang triển khai thi công theo phương thức cuốn chiếu trải theo chiều ngang của hồ.
  • Khi mặt đáy đã thực hiện xong. Để tiết kiệm bạt HDPE cho tấm phủ. Nước sẽ được bơm vào để hàn mặt phủ phía bên trên. Như minh họa dưới đây.
Cách hàn bạt HDPE
Gập mí phía bên ngoài vào. Hàn với tấm bên trong. Sau đó kéo lật ra.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức cuốn chiếu này áp dụng khá nhiều. Nhược điểm của cách hàn này là chậm hơn so với cách hàn kéo trải. Vì công việc phải được thực hiện theo từng đường hàn.

Thắc mắc là. Làm sao khắc phục đường hàn kép khi bị trở ngại trên mặt nước như vậy. Cách giải quyết là họ dùng một thùng Phuy nhựa 200 lít. Đóng kín miệng và thả xuống nước. Chổ nào bị thủng thì đưa cái Phuy xuống dưới và dùng máy hàn đùn nhựa để vá.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức xếp quạt

Phương thức triển khai này thường dùng để thi công trên mặt phủ. Sửa chữa mặt phía trên của hồ Biogas bị cháy. Cách hàn bạt HDPE theo cách cuốn chiếu cũng tương tự như cách này. Điều khác biệt là cách này chỉ cần một lần kéo phủ hết bề mặt công trình.

Cách hàn trên mặt nước sẽ nhanh chóng hơn. Nhưng các công trình Biogas sửa chữa không thể làm như vậy. Các thiết bị hàn đều phát sinh nhiệt ngưỡng cháy lan. Máy hàn khò hàn đùn, và hàn kép. Motor thường phát sinh tia lửa bắt cháy khí Mê Tan trong hồ. Điều này rất nguy hiểm.

Bãi chôn lấp rác cũng phải sử dụng phương thức này, nếu có khí gas và địa hình đọng nước. Nhưng cách làm như thế nào:

Cách làm. Trải tấm bạt được đo trên hiện trạng công trình. Bảo đảm rằng khi kéo phủ chúng phải vừa với rảnh neo và các đoạn được chôn lấp. Lật về một mí vào bên trong tấm bạt và hàn. Minh họa cách xếp quạt như sau: Cách hàn bạt HDPE

Với một mặt rộng vài ngàn mét vuông liệu có kéo nó ra được không? Dĩ nhiên là được. Với một điều kiện là hồ nước càng đầy thì kéo chúng càng dễ. Một tấm bạt HDPE rộng 4000 m vuông dày 1.0mm chúng tôi phủ mặt khắc phuc cho một hồ Biogas ở La Gi, Bình Thuận như trên.

Cách hàn bạt HDPE dày 0.5mm đến 1.0mm phủ mặt đáy cho bãi chôn lấp rác. Với dự án như thế này bạn rất khó mà hàn được theo cách cuốn chiếu xuống dưới hồ. Vì hít phải hơi độc từ mùi rác và địa hình toàn sình lầy nước đọng.

Giải pháp là bạn phải hàn xếp quạt trên bờ. Sau đó dùng sức máy kéo buộc dây thừng và kéo ngang qua mặt hồ. Cách này không có thẩm mỹ. Các góc cạnh không tránh được chùng và có các nếp gấp.

Những công trình như vậy không thể nào làm khô nước để trải màng. Do đó cách thực hiện này là lựa chọn tốt nhất. Sau khi phủ bạt xong. Máy bơm sẽ hút nước từ dưới đáy lên phía trên tấm bạt. Mọi việc sẽ trở nên ổn thỏa.

Cách hàn bạt HDPE theo phương thức hàn trên mặt nước

Cách hàn bạt HDPE này cũng giống như phương thức cuốn chiếu. Nhưng nó lại được thực hiện trên mặt nước. Phương thức triển khai này thường được áp dụng cho mặt phủ của hồ BIOGAS.

Tấm bạt được hàn phía bên trong. Và sau đó kéo ra ngoài

Cách hàn xếp quạt, thường thực hiện xong tất cả các đường hàn. Sau đó chúng được kéo phủ mặt. Hàn trên mặt nước chẳng qua là phương thức cuốn chiếu như trình bày ở trên. Điều khác biệt để làm theo cách này là. Tiết kiệm màng HDPE.

Nếu như thực hiện hai lớp màng HDPE sát đáy. Khi có khí GAS, lớp phía trên sẽ phồng lên cùng với chiều sâu của đáy hồ. Như vậy một vài nhà máy chế biến bột mì. Hoặc các trang trại nuôi heo ở Việt Nam. Không cần sử dụng khí Biogas.

Khi thực hiện xong chống thấm mặt đáy hồ Biogas. Một vài chủ đầu tư muốn tiết kiệm bạt HDPE. Do đó họ bơm nước vào gần đầy hồ. Và thực hiện phần phủ mặt trên của công trình.

Cách hàn bạt HDPE
Hàn trên mặt nước – Phủ mặt hồ Biogas tiết kiệm bạt HDPE

Khi hàn trên mặt nước. Việc kéo trãi bạt bạn chọn chiều ngắn nhất. Để sức kéo không quá khó và cần nhiều nhân công. Thứ nữa là bạn nên dùng tời kéo buộc dây thừng phụ trợ cho Công nhân. Vì bước đi trên tấm bạt để kéo, có lực rất yếu.

Tạm kết

Bốn phương thức triển khai mà Hưng Phú giới thiệu. Chúng tôi tạm đặt tên cho các phương thức đó. Cùng với những giải thích cặn kẻ trong từng cách làm. Mỗi cách làm ứng với một địa thế và địa hình công trình hoàn toàn khác nhau.

Màng chống thấm HDPE giá rẻ – Báo giá màng chống thấm HDPE năm 2023

Mỗi đơn vị thi công đều có một sở trường riêng. Kinh nghiệm thi công và các phương thức trên. Hưng Phú từng triển khai rất nhiều. Cùng với tham khảo và tham gia gián tiếp cùng các đồng nghiệp.

Ấn tượng nhất vẫn là cách hàn bạt HDPE trên mặt nước. Cách sáng tạo này của người Việt mà rất ít nơi trên thế giới làm như thế. Qua vài chia sẻ cùng Hưng Phú. Chúng tôi mong được sự góp ý xây dựng. Qua Comment hoặc bạn có thể gửi vào hộp thư chau@vattucongtrinh.net.

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *