Màng chống thấm HDPE là gì ?

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE là gì ?

Màng HDPE nghe qua bạn có vẻ lạ lẩm, nhưng nếu nói là bạt chống thấm HDPE, hoặc bạt lót hồ biogas có thể bạn đã bắt gặp rồi.

Những vùng có các trang trại chăn nuôi, bạn sẽ bắt gặp những hầm Biogas có túi khí màu đen lớn nhỏ khác nhau, lắc lư theo gió, hoặc bạn bắt gặp ở các vùng nuôi tôm ven biển có lót bạt màu đen để nuôi tôm trên vùng cát.

Những vùng đất nắng gió như Tây Ninh thông thường dùng màng chống thấm HDPE để xử lý môi trường cho các nhà máy bột mì.

Các hồ nuôi tôm trên cát ven biển như vùng Ninh Thuận, Phan Rang những nơi này dùng Màng  HDPE để lót chống thấm cho các hồ nổi nhất là vùng nuôi thủy sản, vùng nuôi tôm trên cát.

Hoặc các vùng Hàm thuận Nam, các trang trại chăn nuôi dùng bạt này để xử lý môi trường.

Đặc điểm nổi bật nào của vật liệu này lại được sử dụng nhiều trong công tác xử lý môi trường đến vậy ? Tương tự như  Vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE cũng là một sản phẩm Cracking từ dầu mỏ.

 HDPE (High density Polyethylene) là nhựa PE có trọng lượng phân tử lớn chiếm 97,5%, 2,5% than hoạt tính và các hoạt chất chống oxi hoá.

Màng chống thấm HDPE này có cấu trúc chịu lực biến dạng rất lớn, dù chúng có độ dày khác nhau từ 3 micro mét đến 30 micro mét, thông thường người ta gọi là từ 3 zem đến 30 zem, tương đương với 0,3mm đến 3,0mm.

Dưới ánh nắng mặt trời chiếu liên tục 8 giờ trong ngày như vùng nhiệt đới Việt Nam.

Bạt nhựa HDPE này khó mục hóa với thời gian lên đến 20 năm nếu là bạt sản xuất trong nước, và lên đến 50 năm nếu là bạt nhập khẩu theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Với khả năng chịu mục hóa dưới ánh nắng mặt trời lên đến hàng chục năm, đó là lý do nó được sử dụng phổ biến ngày nay.

Màng chống thấm HDPE dùng để làm gì ?

Một vật liệu có tên gọi là màng chống thấm, thì nó chuyên dùng cho các công trình chuyên ngăn ngừa hoặc phân cách các dạng vật chất ở thể lỏng, kiểm soát chúng trong một môi trường, trong một không gian, trong một phạm vi mà chúng ta mong muốn.

Ví dụ như bạn có một câu hỏi là: Làm sao để đưa một 1000 khối nước từ ngoài biển vào bãi cát sau nhà bạn để nuôi tôm ? vậy thì câu trả lời của bạn là gì?

Bạn sẽ dùng máy đào, đào lên một cái hố và dùng máy bơm nước vào hồ, thả tôm vào và nuôi thôi, thật không may là cùng cát nhà bạn không thể giữ nước được sau hai ngày ngừng bơm.

Vậy dùng cái Bạt lót hồ nuôi tôm này trải xuống đáy ao để chống thấm là câu trả lời cho bạn.

Bạt HDPE
Hồ chứa nước tươi tiêu phục vụ cho Nông Nghiệp do Hưng Phú thi công

Màng chống thấm HDPE dùng lót hồ nổi hoặc hồ chìm để nuôi trồng thủy sản

Một xu hướng mới trong nuôi trồng thủy sản ngày nay, theo nhận biết của Hưng Phú trong bề dày kinh nghiệm cung cấp và lắp đặt màng  HDPE cho các đơn vị cá nhân dùng bạt lót hồ tôm hoặc nuôi các loài thủy sinh, mọi người có xu hướng làm hồ nổi trên mặt đất.

Vì sao lại có xu hướng này ? Hiện nay quỹ đất đai, thị trường bất động sản Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, không những thế.

Các khu đất ven biển hoặc các vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long hoặc các vùng ven biển miền trung, nơi tập trung nuôi trồng thủy sản nhiều nhất.

Ở đó bây giờ đất đai không hề rẻ, người nuôi trồng có thể tận dụng các mặt nước nuôi lồng bè nổi theo truyền thống cũng chịu nhiều rủi ro mưa bão, thời tiết không ổn định do đó giải pháp làm hồ nổi trên mặt đất là giải pháp khá hiệu quả với các nguyên nhân chính sau đây.

  • Giá thành giảm rất lớn tới 50% giá trị công trình, vì không đào lấp
  • Lắp đặt nhanh chóng, an toàn, dễ kiểm soát môi trường trong ao nuôi
  • Có thể lắp đặt mái che dễ dàng.
  • Khi không nuôi nữa thì có thể dọn dẹp và lấy lại quỹ đất đã sử dụng cho việc khác mà không phải đào lấp thêm một lần nữa
  • Kiếm soát chu trình sinh trưởng của vật nuôi trong ao dễ dàng và phòng ngừa bệnh tật tốt.
Màng chống thấm HDPE
Màng chống thấm HDPE dùng làm hồ nổi nuôi trồng thủy sản

Một minh họa hình ảnh hồ nổi mà Hưng Phú thực hiện được dùng mô phỏng và thử nghiệm khi bơm nước vào bên trong.

Cấu tạo của hồ không có gì phức tạp, bao gồm Lưới thép Rọ Đá bọc nhựa PVC xung quanh thành hồ được nối với trụ bê tông 10x10cm chôn xuống đất 50cm.

Dây thép đan được bọc nhựa PVC chống chọi được với nước mặn hóa ở những vùng biển nuôi tôm và chống được mục hóa của ánh nắng mặt trời vùng nhiệt đới lên đến 50 năm.

Cấu tạo hình tròn của hồ chỉ hơi khó khăn trong việc lắp đặt, nhưng lý do làm hồ tròn có những lợi ích lớn hơn bạn nghĩ.

Ví dụ như phân bố vật nuôi trong hồ đồng đều vì không có góc cạnh, dẫn đến bơm thổi hoặc sục khí trong hồ dễ kiểm soát hơn.

Rốn thu nước ở ngay tâm hình tròn chính giữa khi tạo dòng xoáy chất thải vật nuôi tự động lắng lại ngay chổ thu nước, bạn chỉ cần xả ra theo ống dẫn.

Màng chống th%A
</p>

<div id='jp-relatedposts' class='jp-relatedposts' >
	<h3 class=Related