12 giá trị của màng HDPE cho giải pháp xây hồ nổi trong nuôi trồng thủy sản

Giới thiệu màng HDPE trong xây dựng hồ nổi nuôi trồng thủy sản.

Ngày nay, với quỷ đất đai tăng cao và biến động liên tục do giá thành BDS ngày càng thu hẹp. Vấn đề sản xuất trong nuôi trồng thủy sản cần một mặt bằng rộng, đòi hỏi phải đào xới, tạo hồ đắp mái bờ be.

Màng HDPE
Màng HDPE Hưng Phú thực hiện

Không những vậy, môi trường sinh thái ở vùng nuôi thủy sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lượng vi sinh, thức ăn dư thừa không xử lý được thấm vào đất đai lâu ngày. Biến vùng đất đó thành những vùng đất chết.

Với sự tiến bộ của công nghệ và những sáng tạo về cách phủ màng HDPE trong xây dựng hồ nổi trên mặt đất nuôi trồng thủy sản là điều không mới trên thế giới, nhưng lại mới mẽ ở Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Trước khi đi vào bài viết, mời bạn xem qua một vài Giải pháp mà HƯng Phú đã xuất bản trên Blog site của chúng tôi về các giải pháp cho màng HDPE:

Nuôi thuỷ sản làm bằng hồ nổi được phủ màng HDPE mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi!

Màng HDPE

1. Giảm giá trị đầu tư cho xây dựng cơ bản

– Tiết kiệm được chi phí xây dựng như đào hồ, làm kè và mương dẫn nước, giảm chi phí bảo trì bờ bao sau khi sử dụng.

2. Tiết kiệm được diện tích đất

– Có thể đặt gần nhau, do không cần bờ bao và tăng được diện tích mặt nước sử dụng do bờ taluy thẳng đứng.

3. Màng HDPE Chủ động giữ nước:

– Màng chống thấm sẽ không cho mất nước do quá trình thẩm thấu, hoặc rò rỉ, giảm chi phí bơm nước vào hồ nuôi tôm, cá Chình… – Bảo đảm chiều sâu mực nước trong hồ theo yêu cầu, duy trì được mật độ tôm theo các mực nước thiết kế.

4. Màng HDPE bảo đảm lượng oxy trong nước:

– Màng HDPE ngăn ngừa hiện tượng lắng động oxy xuống lớp bùn mềm nhão dưới đáy ao, giảm lượng tiêu hao oxy do sinh vật sống trong nền đất dưới đáy ao, giảm được thiết bị sục khí và giảm chi phí điện để tạo oxy.

5. Duy trì chất lượng nước và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi thức ăn:

– Loại trừ nước đục do xói mòn bờ hoặc do lớp bùn đất mềm dưới đáy hồ gây ra. – Bề mặt cứng và trơn láng của màng chống thấm HDPE bảo đảm dễ dàng rửa sạch đáy hồ trước khi cho nước vào.

– Nước chất lượng xấu như nước nhiễm chua phèn, hữu cơ, xác động vật, vi khuẩn trong nền đáy ao không thể thâm nhập vào ao.

– Đáy hồ cứng, sạch bảo đảm thức ăn không lẫn vào lớp bùn mềm dưới đáy ao nên cải thiện được tỉ lệ chuyển đổi thức ăn, tăng khả năng ăn của tôm dưới đáy.

– Có màng chống thấm HDPE thì chất lượng nước tốt và đáy hồ sạch bảo đảm tôm khỏe mạnh và không bị nhiễm bẩn nên chất lượng tôm cao hơn.

Màng HDPE
Hồ nổi phủ màng HDPE dễ vệ sinh và kiểm soát môi trường trong ao

6. Màng HDPE trong hồ nổi giảm rủi ro bệnh tật

– Bề mặt trơn cứng của màng chống thấm dễ dàng diệt khuẩn sau khi thu hoạch, chỉ cần rửa sạch và phơi 1-2 ngày nắng.

– Nước trong hồ được Màng HDPE cách ly triệt để với môi trường đất bên ngoài nên ngăn ngừa được sự phát triển của ký sinh trùng hay sinh vật mang mầm bệnh khác mà nó thường tích tụ trong lớp đất mềm yếu dưới đáy ao. – Thường thì không cần phải dùng thuốc mạnh nên tôm không bị nhiễm thuốc và vì vậy chi phí chế biến thấp hơn.

– Nếu hồ bị nhiễm bệnh, có thể khử trùng dễ dàng và nhanh chóng đưa hồ trở lại sử dụng, bằng cách thay nước hay phân lọc nguồn… – Sự hấp thụ nhiệt của màng chống thấm HDPE cũng giúp cho môi trường nước ấm, làm cho Tôm khỏe và mau phát triển hơn. – Đảm bảo được chất lượng Tôm sau thu hoạch không dư lượng kháng sinh hay các loại thuốc bảo vệ khác.

Màng HDPE
Hồ phủ màng HDPE linh hoạt trong định hình và lắp đặt

7. Màng HDPE trong hồ nổi thuận tiện cho thu hoạch

– Nhờ bề mặt trơn cứng của đáy và bờ ao nên công tác thu hoạch dễ dàng và không bị thất thoát do tôm lẫn trong bùn hoặc ẩn nấp trong các hang lỗ. – Thời gian thu hoạch nhanh hơn, sức khỏe và vệ sinh tốt hơn, do đó chất lượng sản phẩm khi đưa đến nhà máy chế biến bảo đảm tốt hơn.

8. Dễ dàng làm vệ sinh

– Các hệ thống thoát nước tự làm sạch đáy ao có thể dễ dàng lắp đặt với Màng chống thấm HDPE, bằng cách mương điều tiết. – Trong quá trình nuôi, các chất thải và cặn bã có thể được phát hiện dễ dàng và dọn sạch theo yêu cầu. – Sau khi thu hoạch, công tác vệ sinh đáy hồ và diệt khuẩn rất dễ dàng thường là bằng cách rửa nước và phơi nắng với nhân công và thời gian ít hơn nhiều so với ao đất.

Màng HDPE
Hồ nổi phủ màng HDPE thuận tiện trong việc làm mái che

9. Quay vòng thời vụ nhanh

– Rút ngắn thời gian làm vệ sinh và phơi ao diệt khuẩn, thường chỉ trong vòng 3 đến 5 ngày trong khi ao đất phải mất gần 1 tháng, chưa kể phải phơi đáy, rải vôi vệ sinh dáy hồ. – Có Màng HDPE thì không mất thời gian nạo vét, sửa chữa bờ ao, không tốn thời gian và chi phí cho việc khử phèn. – Tăng thêm mùa vụ nuôi trồng.

10. Bảo vệ môi trường ao nuôi tốt hơn

– Đáy và bờ ao không bị xói lỡ, loại trừ được tạp chất và bùn đất trong ao nuôi. – Quan sát đáy và bờ hồ tốt hơn, dễ dàng nhận biết sự phát triển của tôm, cá và sự sinh trưởng của tảo, v.v… – Dùng Màng HDPE dể dàng lắp đặt hệ thống xả chất bẩn, bảo đảm chất lượng nước trong suốt quá trình nuôi. – Không bị các sinh vật ngoại lai vào hồ gây hại.

11. Nhờ màng HDPE chi phí vận hành và bảo trì thấp hơn

Màng HDPE
Màng HDPE có độ dày 0.5mm không cần hàn

– Giảm chi phí bảo dưỡng như công tác bồi đắp bờ ao, sửa chữa đáy ao. – Giảm chi phí thức ăn và chi phí bơm nước, sục khí, bơm oxy. – Ao nuôi sử dung màng  HDPE có thể được thiết kế sâu và rộng hơn nên vừa giảm được chi phí nhân công vừa tăng mật độ con giống. – Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn, nhưng với độ bền lên tới 10-15 năm thì chi phí cho từng mùa vụ rất thấp.

12. Sản lượng ổn định và chất lượng cao hơn

– Do bảo đảm được chất lượng nước, giảm rủi ro bệnh tật nên ít dịch bệnh bất thường, sản lượng được ổn định. – Chiều sâu nước trong ao có màng  HDPE từ 1,6m đến 1,8m, mật độ con giống được thả khoảng 50con/m2, cao gấp 1,5 đến 2 lần so với ao đất thường có mực nước khoảng 0,8m đến 1,2m, vì vậy sản lượng cao hơn.

Tạm kết

Hiện nay, xây hồ nổi để nuôi trồng thủy sản ở những địa phương đang diễn ra rất sôi động, và do đó có nhiều đơn vị thực hiện lắp đặt hình thái của hồ rất khác nhau, và do đó chi phí cũng rất khác nhau tùy thuộc vào khung lắp ráp xung quanh.

Hưng Phú thực hiện bằng cách giảm thiểu chi phí ít nhất, bao gồm màng HDPE và lưới thép mắt cáo xoắn kép dùng trong Rọ đá để định hình hồ nổi. Điều này làm giảm giá thành và dễ lắp đặt hơn phải thực hiện hàn màng HDPE.

Đặc điểm của việc định hình hồ nổi phủ màng HDPE khi hàn là có rất nhiều mối hàn kép cũng như hàn đùn tay, do đó các mối rò rỉ rất khó kiểm soát. Hưng Phú có cách làm tốt hơn là không cần hàn. Quý khách có thể xem qua video Clip sau đây:

Một vài hình ảnh mà Hưng Phú thực hiện hồ nổi phủ màng HDPE Demo.

Nếu có thắc mắc hoặc cần báo giá màng HDPE hãy liên hệ. Hoặc để lại một thông điệp. Xin trân trọng kính chào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *