Vải địa kỹ thuật dệt cường độ cao và môi trường ven biển

Vải địa kỹ thuật dệt từ thời buổi sơ khai

Vải địa kỹ thuật dệt  là một trong những nhánh của hàng vải dệt, nó được sử dụng cho các dự án xây dựng dân dụng và hạ tầng khác nhau trong công tác địa kỹ thuật. Và là một phát minh khá thú vị và lâu đời trong sự hình thành mối liên kết giữa kỹ thuật xây dựng và công nghệ dệt vải.

Ngược dòng thời gian, ở các khai quật khảo cổ ghi nhận vải địa kỹ thuật đã được sử dụng từ lâu đời, người Ai Cập cổ đại đã biết sử dụng một loại “vải lanh” và “thảm cỏ”. Một chuyên trang khảo cổ Ai Cập cổ đại cho thấy

Vải địa kỹ thuật đã sử dụng hàng ngàn năm trước, vào thời các Pharaoh đã biết sử dụng các sợi thảm thực vật hoặc vải lanh trộn với đất để làm gia cố các cạnh của những con đường chạy qua vùng đất yếu.

Hãy khoan. Bạn có thể quan tâm đến giá của vải địa kỹ thuật dệt GET chứ ? Hãy tham khảo nhé!

Vải địa kỹ thuật dệt cường độ cao
Vải địa kỹ thuật dệt GET 300 do Hưng Phú cung cấp

Việt Nam là một đất nước có bờ biển trải dài hơn 3 ngàn cây số, nơi đây hằng năm hứng chịu ít nhất vài cơn bão và có những năm lên đến trên mười cơn bão.

Những hiệu ứng thời tiết hạn hán hay bão lũ đều là những hiện tượng nóng dần lên của địa cầu, hiệu ứng nhà kính.

Sự ảnh hưởng của thời tiết cực đoan hiện nay với các quốc gia vùng ven biển Thái Bình Dương trong đó nặng nề nhất vẫn là các nước như Băng La Đét, Indonesia, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…, Malaysia

Bên kia Ấn Độ Dương có Ấn Độ, và vùng biển Caribe có Mỹ, Cu Ba, châu Mỹ latin có vùng Nam mỹ…

Cuộc chiến của con người với thiên nhiên trãi qua hàng ngàn năm từ thời sơ khai nguyên thủy cho đến nay trong dân gian có những câu chuyện, đặc biệt ở Việt Nam không ai lạ gì với Sơn Tinh và Thủy Tinh.

vải địa kỹ thuật dệt & rọ đá
Một mẫu vải địa kỹ thuật dệt và rọ đá của Hưng Phú

Địa kỹ thuật và môi trường ngày càng  bức thiết  để cải tạo đất, đá, cát cho các vùng ven biển, ở đó môi trường rất khắc nghiệt và sự biến đổi các địa tầng mõng hầu như xảy ra quanh năm với các trầm tích bồi lắng, thiên nhiên không còn như xưa để có một “cuộc bể dâu” thì cần 100 năm, nhưng bây giờ không còn như thế nữa.

Tác động của con người vào thiên nhiên là thường trực, hằng ngày, hằng giờ với dân số địa cầu hơn 7 tỷ người.

Thuật ngữ “vải địa kỹ thuật” được đặt ra lần đầu tiên bởi GiroudPerfetti vào năm 1977. Trước năm 1988, vải địa kỹ thuật được gọi là vải độn nhựa hoặc vải lọc.

Vải địa kỹ thuật lần đầu tiên được đưa vào các dự án xây dựng dân dụng ở Mỹ và châu Âu vào những năm 1960 để xây dựng đường do chức năng thoát nước và phân tách hiệu quả.

Từ thời điểm đó trở đi, công nghệ phát triển nhanh đến mức mong muốn tổ chức Hội nghị quốc tế về vải địa kỹ thuật đầu tiên ở Paris vào năm 1977. Hiệp hội địa kỹ thuật quốc tế (IGS) được thành lập vào năm 1982 vì sự cần thiết phải có kiến ​​thức và hiểu biết lớn hơn, thậm chí các trường đại học ở một vài Quốc gia chú trọng đến vấn đề này đã có phân khoa giảng dạy.

Vì sao Vải địa kỹ thuật trở thành thông dụng như hiện nay ?

Từ trước những năm 1960 ở Chicago và khắp nơi trên thế giới hoàn toàn không có tòa nhà chọc trời nào quá 10 tầng, sau phát hiện cốt thép tương tự như cái lồng chim thì mới có các khái niệm Buiding.

Cho dù kỹ thuật nền móng có đã có từ xa xưa bắt nguồn từ vải lọc, nhưng mãi hàng trăm năm sau thì địa kỹ thuật xử lý nền móng mới bắt đầu ứng dụng mạnh mẽ, từ đó các hiệp hội như ASTM của Mỹ, hiệp hội IGS mang tính Quốc tế mới ra đời.

Vải địa kỹ thuật là cơ sở của nền móng nên chúng gắn liền với đất, đá, cát, sỏi, các thành phần của đất thì vô vàn phức tạp, kỹ thuật địa chất cũng từ đó ra đời.

Đất và nước được gắn liền với nhau, do đó vải địa kỹ thuật cũng vậy, chúng có các chức năng phân cách, tách lọc đất, đá, cát và ảnh hưởng lên các dòng chảy của nước ở mọi hướng.

Các công trình giao thông là nơi mà vải địa sử dụng nhiều nhất, ở các con đường hay các dòng kênh, dọc theo nó là địa tầng rất yếu bởi ảnh hưởng của những dòng chảy, nhất là vùng đồng bằng sông cữu Long ở Việt Nam.

Miền Tây nam bộ là nơi sử dụng vải địa kỹ thuật nhiều nhất trong giai đoạn từ năm 1995 đến nay. Vì vải địa kỹ thuật sử dụng có nhiều phân khúc và nhiều loại khác nhau, chúng được giới thiệu ở bài viết lịch sử hình thành của vải địa đã được giới thiệu.

Môi trường ven biển và vải địa kỹ thuật được ứng dụng như thế nào ?

Vải địa kỹ thuật sử dụng trên bờ biển
Vải địa kỹ thuật sử dụng trên bờ biển thuộc họ của Túi địa kỹ thuật

Môi trường biển và ven biển là một môi trường cực kỳ khắc nghiệt và bất lợi. Do đó, vải địa kỹ thuật, với tư cách là vật liệu trọng lượng nhẹ tương đối mỏng, khi được sử dụng trong môi trường đó để thay thế các công trình dân dụng đắt hơn, nặng hơn và bền hơn, sẽ bị mài m%B