Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp mặt bằng

Tác dụng của vải địa kỹ thuật

Chào bạn trở lại với chuyên trang Địa kỹ thuật & Môi trường Hưng Phú.

Chúng tôi là nhà cung ứng Vải địa kỹ thuật các loại từ nhập khẩu đến sản xuất trong nước. Trong chuyên trang của chúng tôi, vật liệu vải địa kỹ thuật chủ yếu trong công tác xây dựng địa kỹ thuật nền móng.

Giới thiệu

Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì

Trong quá trình kinh doanh và tư vấn cho Khách hàng. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về những thắc mắc là: Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp mặt bằng không? Câu trả lời của chúng tôi là CÒN TÙY.

Để trình bày có thứ tự trước sau, dù quý bạn đã biết San lấp mặt bằng là gì rồi. Nhưng chúng tôi xin liệt kê theo thứ tự một cách có hệ thống. Thống kê lại các chức năng chính của việc sử dụng vải địa kỹ thuật vào công tác san lấp mặt bằng sau đây.

San lấp mặt bằng là gì ?

San lấp mặt bằng là một công tác hầu hết dùng cơ giới để chuyển vật liệu đất đá, cát hoặc gọi chung là vật liệu lấp đến những nơi được thiết kế chỉ định. Vật liệu lấp được chỉ định trong một vùng gọi là phạm vi san lấp, hoặc có thể gọi là mặt bằng công trình xây dựng, hoặc là mặt bằng được chỉ định quy hoạch.

Nói đơn giản hơn. San lấp là làm cho mặt đất, nơi con người muốn xây dựng hoặc quy hoạch được bằng phẳng để phù hợp với mục đích sử dụng của công trình.

San lấp mặt bằng có nhiều loại chúng tôi sẽ nhắc đến phần tiếp theo. Nhưng hầu hết các công tác san lấp tùy thuộc vào vị trí địa lý của công trình, nó rất đa dạng về mặt vận chuyển vật liệu lấp. Với quỹ đất đai ngày càng thu hẹp như ở Việt Nam. Việc san lấp mặt  càng trở nên phức tạp và đắt đỏ.

Với địa lý đặc thù của Việt Nam. Trải dài từ Bắc chí Nam, Việt Nam là một vùng đất có địa tầng, địa hình phức tạp. Vùng Cao nguyên, vùng biển duyên hải, vùng đồi núi trung du… Mỗi vùng miền có một địa tầng, vật liệu lấp khác nhau. Do đó công tác san lấp mặt bằng cũng tùy thuộc vào đó mà có chi phí và thiết kế khác nhau.

Phân loại San Lấp mặt bằng

Có hai loại san lấp mặt bằng mà chúng tôi nhận thấy thường xảy ra với biên độ phổ biến nhất. Nó cũng quyết định đến việc bạn có đặt vấn đề vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong những trường hợp đó hay không?

  • San lấp mặt bằng theo kiểu đại trà không khống chế khối lượng vật liệu lấp trong một phạm vi lớn. Chủ yếu đáp ứng được cao độ của công trình được thiết kế đáp ứng cho công tác xây dựng hoặc tạo mặt bằng quy hoạch. Chúng tôi gọi tắt là San lấp mặt bằng theo cốt cao độ.
  • San lấp theo kiểu có chỉ định khối lượng đất đắp. Có cân bằng giữa “đào chổ này đắp lên chổ kia”. Công tác này thường thấy trong việc xây dựng các con đường qua vùng đất yếu. Nhất là vùng Tây Nam Bộ. Chúng tôi gọi tắt là San lấp mặt bằng theo phương thức Đào và Đắp.
Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì
Vải địa kỹ thuật không dệt và Bấc thấm

Ở hai loại san lấp trên, chúng tôi nhận thấy vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong việc san lấp đó hay hay không? Mời bạn đọc tiếp những điều chúng tôi trình bày trong những mục tiếp theo.

Xin lưu ý là: Việc thiết kế san lấp mặt bằng tùy thuộc vào dự án, việc này thuộc về các kỹ sư địa chất công trình hoặc kỹ sư nền móng. Hưng Phú chỉ đề cập đến vấn đề liên quan đến vải địa kỹ thuật các loại. Loại nào sử dụng tốt cho dự án công trình mà bạn muốn lót vải địa mà thôi.

Thiết kế địa chất công trình là một tính toán phức tạp, vì chúng liên quan rất nhiều đến sự dịch chuyển của đất, cát đá, dòng chảy thủy lực, sự xói mòn… Do đó chúng tôi không thể chi tiết nếu bạn cần nghiên cứu hoặc tìm tài liệu khảo cứu.

Thiết kế công tác san lấp mặt bằng

Có hai điểm cần chú ý trong việc san lấp mặt bằng mà chúng tôi cần nhắc lại.

  • Thiết kế mặt bằng trước khi san lấp. Việc này giúp chủ đầu tư xác định được khối lượng Vật liệu đắp ở địa phương. Bao gồm chi phí vận chuyển, chi phí nhân công địa hình phức tạp hay địa hình đơn giản. Vật liệu lấp nơi khác chở đến hay Đào và đắp…
  • Thiết kế định hình lại mặt bằng sau san lấp. Việc này giúp chủ đầu tư định hình được khối đắp theo Cốt cao độ hoặc cân bằng lại việc Đào và Đắp. Việc xây dựng hoặc các mục đích khác trên mặt bằng vừa san lấp được tính toán. Cân đo và xác định lại các vấn đề chống xói mòn rửa trôi, chống cường độ sụt lún… trên khối đắp mới.

Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong trường hợp này? Nó cần phải được lót trước khi san lấp ? Hay nó được lót sau khi san lấp một phần?

Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp mặt bằng?

Trở lại với vải địa kỹ thuật trong công tác san lấp mặt bằng. Chúng tôi giới thiệu trong các chuyên mục Vải địa. Bao gồm 03 dòng vải địa chính. Vải địa kỹ thuật dệt. Vải địa kỹ thuật không dệt. Vải địa kỹ thuật phức hợp.

Tác dụng của vải địa kỹ thuật chi tiết mời bạn xem qua các chuyên mục mà chúng tôi giới thiệu trong chuyên trang. Có link trích dẫn phía trên. Trong trường hợp này, Hưng Phú giới thiệu cụ thể hơn trong vấn đề liên quan đến san lấp mặt bằng mà thôi.

Vải địa kỹ thuật dệt trong công tác san lấp mặt bằng

Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp theo cốt cao độ ?. Hãy tham khảo một trường hợp san lấp này trong dự án Nhà máy đóng tàu Ba Son thuộc Bộ Quốc Phòng ở sông Thị Vải mà Hưng Phú cung Cấp vải địa.

vải địa kỹ thuật không dệt ART
San lấp mặt bằng theo cốt cao độ dự án Nhà máy đóng tàu Ba Son

Bất cứ địa hình cần san lấp nào, dù đồi núi hay đồng bằng, ven sông châu thổ hay miền duyên hải. Tất cả đều có những thách thức và đặc thù riêng của nó. Câu hỏi mà bạn cần hỏi lại là Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì, câu trả lời CÒN TÙY.

Như địa hình này, để có một mặt bằng sau khi san lấp, là một Nhà máy đóng tàu. Vậy những gì trên đó đều rất nặng, xe container, xe tải nặng… toàn cơ giới hạng nặng chạy trên đó. Nhà máy đóng tàu Ba Son có mặt bằng như Hưng Phú minh họa trên, diện tích mặt bằng này rộng tầm 300.000 (ba trăm ngàn) mét vuông.

Dự Án này Hưng Phú cung cấp đủ các loại vải từ Vải địa kỹ thuật dệt cường độ cao. Vải địa kỹ thuật không dệt ART, và cả Bấc thấm. San lấp mặt bằng trong trường hợp này không có phương án nào tôi ưu bằng bơm cát.

Trước khi bơm cát vào đủ cao độ. Dưới lớp bùn này là túi nước hàng triệu năm với nền móng yếu và không ổn định. Vải địa kỹ thuật gia cường được lót bên dưới, có tác dụng gia cường và liên kết cọc.

Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì
Vải địa kỹ thuật dệt GET gia cường nền đất yếu trong công tác san lấp mặt bằng

Vải địa kỹ thuật cường độ cao mà HƯng Phú cung cấp có tên thương hiệu là GET. Sản phẩm thuộc công ty cổ phần Vải địa kỹ thuật Việt Nam Aritex. Họ cũng sản xuất vải địa kỹ thuật không dệt có tên thương hiệu khá quen thuộc là ART. Mời bạn tham khảo qua link Báo giá vải địa kỹ thuật không dệt thông dụng nhất năm 2019&2020 sau:

Mời bạn tham khảo thêm báo giá vải địa kỹ thuật cường độ cao GET

Vì sao một dự án 300 ngàn mét vuông lại phải tiêu thụ hàng triệu mét vuông vải địa kỹ thuật dệt và không dệt. Bởi vì chúng không chỉ được lót 1 lớp duy nhất gia cường. Mà còn các lớp vải địa kỹ thuật không dệt để phân cách các lớp vật liệu.

Công tác san lấp trong trường hợp này khá phức tạp. Trên lớp bùn yếu của sông Thị Vải người ta không những xử lý nền móng sau khi san lấp bằng nhiều lớp vải địa. Mà còn sử dụng phương pháp hút chân không sử dụng Bấc thấm đứng.

Vì là bài viết chỉ đề cập đến việc sử dụng vải địa kỹ thuật trong công tác san lấp. Nếu quý bạn cần thảm khảo phương án sử dụng Bấc thấm đứng. Hãy tìm đọc trong chuyên mục của Hưng Phú. Hoặc trên Google quý bạn có thể tìm kiếm bằng khóa “bấc thấm”.

Khu công nghệ cao AMATA Long Thành sử dụng vải địa kỹ thuật trong công tác san lấp. Bạn có thể thấy một vài hình ảnh sau đây.

Vải địa kỹ thuật không dệt trong công tác san lấp mặt bằng

Vải địa kỹ thuật san lấp mặt bằng
Thông số vải địa kỹ thuật không dệt Hưng Phú

 Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp có nền đất cứng ?. Vùng núi trung du, vùng núi đá vôi… Có chứ? Chúng được trải trên mặt bằng sau khi san lấp trong công tác xây dựng đường sá, cầu cống.

Vải địa kỹ thuật không dệt có tác dụng phân cách lớp vật liệu, hoặc chúng được sử dụng hầu hết ở các con đường được Đào và Đắp đi qua vùng châu thổ miền Tây Nam Bộ. Trong mục phân loại San lấp chúng tôi có đề cập. Trường hợp này là Loại san lấp có chỉ định khối lượng đắp.

Vải địa kỹ thuật HP250 là loại vải địa kỹ thuật không dệt có tên Thương Hiệu mà Hưng Phú cung cấp, khổ rộng khiêm tốn 1,6m. Nhưng đổi lại vải địa này chúng tôi cung cấp theo Kg. Chúng có lực kéo đứt hai chiều bằng nhau từ 12kN/m đến 15kN/m.

San lấp mặt bằng có vật liệu “xà bần” thông thường là các công trình nhỏ như nhà ở, các công trinh dân sinh như đường nội bộ, lót bảo vệ màng chống thấm cho hồ tôm, hồ chôn lấp rác. Hưng Phú cung cấp từng đơn hàng lẻ tối thiểu tầm 100Kg vận chuyển toàn quốc. Vải địa kỹ thuật HP250 theo thông số kỹ thuật hình minh họa bên bạn có thể tham khảo.

Trong mục vải địa kỹ thuật giá rẻ và những lời khuyên hữu ích. Quý bạn có thể đọc qua để biết thêm chi tiết và công dụng của loại vải này. Những lời khuyên từ kinh nghiệm mà Hưng Phú chia sẻ, quý vị sẽ thấy rất hữu ích.

Có thể ban đầu quý bạn chưa quen với loại HP250 này. Nhưng đa số khách hàng của chúng tôi có phản hồi tốt. 70% trong số đó đều sử dụng lại HP250 của chúng tôi.

San lấp mặt bằng và khối đắp

Một khách hàng của chúng tôi nhập 6.000Kg vải địa kỹ thuật HP250 khổ rộng 1,6m. Họ mua chỉ để gia cố khối đắp cho con những con đường trong khu quy hoạch nuôi tôm.

Mỗi Kg vải địa kỹ thuật không dệt HP250 có lực kéo từ 12kN/m đến 15kN/m. Theo định lượng thì tầm 4,5 – 5m2/01kg. Họ sử dụng vải địa kỹ thuật này để gia cố 40Km đường nội bộ. Khối đắp là nền đất yếu, bề mặt rộng phía trên là 3m.

Với mặt đường chỉ rộng 3m trong nội bộ. Khổ vải này cần may lại một đường ở chính giữa. Do đó việc nhân công may lại và trải vải so với khổ vải thông thường là 4m sẽ bị dư thừa và uổng phí. Việc so sánh giá mà chúng tôi đề cập đến trong bài Vải địa kỹ thuật giá rẻ. Quý bạn có thể đọc qua. Nhưng nói luôn ở đây là, quý bạn có thể tiết kiệm đến 40% giá trị so với vải cùng loại.

Ở con đường nộ bộ này, vật liệu khối đắp là đất yếu trong vùng nuôi tôm. Với chiều dài hơn 40Km và sử dụng một khối lượng vải địa kỹ thuật không dệt HP250 là 6 Tấn. Mặt đường khá phù hợp cho việc trải hai làn ghép lại. Tác dụng của vải địa kỹ thuật này là ngăn cách với 1 lớp vật liệu phía bên trên. Tạo một mặt đường phẳng và chống sụt lún cục bộ.

Tạm kết

Một vài ý chính tạm kết lại như sau.

  • Vải địa kỹ thuật có tác dụng gì trong công tác san lấp . Điều này còn tùy thuộc vào địa hình và mô phỏng thực địa. Nơi san lấp là một con đường hoặc một mặt bằng có nền đất yếu. Trường hợp này dùng cả vải địa kỹ thuật dệt và không dệt, có cả Bấc thấm xử lý nền móng.
  • Ở những mặt bằng san lấp phức tạp, nơi có nền đất cứng, việc gia cố nền móng cho mái dốc hoặc cốt đắp theo cao độ được xử lý bằng vải địa kỹ thuật dệt. Lớp vải dùng ngăn cách các lớp vật liệu bên trên nó. Ví dụ như một cung đường nội bộ, một mặt bằng nhà xưởng sản xuất…

Ở giải pháp dùng vải địa kỹ thuật giá rẻ mà Hưng Phú giới thiệu. Trong trường hợp những công trình san lấp những khối đắp, vùng đất yếu có mặt bằng hẹp như một con đường nội bộ, hoặc sử dụng vải địa kỹ thuật trong công tác kè cứng chung với Rọ đá.

Tạm kết bài viết ở đây với những hình ảnh kho vải địa kỹ thuật Hưng Phú giới thiệu trong bài viết. Vải địa kỹ thuật bán theo kg có thương hiệu HP250.

Xin kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *