Thi công hàn màng chống thấm HDPE – Dây hàn nhựa HDPE và phụ kiện

Thi công hàn màng chống thấm HDPE nhà máy xử lý nước thải Đồng Xoài Bình Phước

Tổng quan dự án

Cách Sài Gòn 110 Km dọc theo QL14 đi theo hướng về các tỉnh cao nguyên như Đắc Nông và Đắc Lắc, Thị Xã Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước, nơi đây từ sau năm 1975 dân số tăng khá nhanh và mật độ đô thị hóa ngày càng cao, dân số toàn thị xã này đến nay tầm trên 90.000 người.

Đây là thị xã có nền kinh tế phát triển khá nhanh và năng động, theo tiêu chuẩn thành Phố cấp 3, UBND tỉnh Bình Phước đã xây dựng hệ thống nhà máy cấp nước và xử lý nước thải công suất 10.000 khối/ngày đêm.

Công suất nhà máy nước thải được xây dựng với công suất hiện nay chưa sử dụng hết, tầm nhìn dự án là thiết kế công suất xử lý cho 300.000 ngàn dân trong vòng 15 năm tới.

Thi công hàn màng chống thấm HDPE
Màng chống thấm HDPE tại chân công trình

Chuẩn bị cho công tác thi công hàn Màng chống thấm HDPE với độ dày 1,5mm tương đương với 1,5kg/m2 được tập trung ngay tại chân công trình của dự án. Mỗi cuộn khổ có sức nặng 1.440Kg/cuộn có diện tích 980m2/cuộn.

Công trình có tầng địa chất nằm trên vùng đất đỏ bazan các hố thu nước, dự án này được gọi là hồ tùy tiện. Mỗi hồ tùy tiện có diện tích trung bình là 8.000m2 và không có hệt thống tiêu thoát ngầm bên dưới lớp màng chống thấm HDPE.

Đây là một thiết kế theo Hưng Phú thì rất “lạ” vì không có hệ thống tiêu thoát ngầm, với diện tích mặt đáy rộng hàng ngàn mét vuông như vậy khó có thể định hình tấm bạt ngay dưới đáy hồ. Thiết kế dự án giải thích rằng, không cần có hệ thống tiêu thoát ngầm vì vùng đất này cao ngay trên đỉnh đồi, điều này là “hợp lý”.

Thi công hàn Màng chống thấm HDPE
Màng chống thấm HDPE được chuyển đến hồ – Mặt bằng đúng với tiêu chuẩn trải bạt.

Triển khai dự án

Chuẩn bị công tác đất và làm mặt bằng đúng tiêu chuẩn của TCVN, mặt bằng phải được lu lèn cẩn thận, và thực hiện đào các rảnh neo xung quanh thành hồ. 04 hồ tùy tiện ở trung tâm của nhà máy có chiều dài 125m, chiều rộng 55m và có mái dốc taluy 30% chiều dài mái dốc là 11m.

02 hồ kỵ khí Biogas nằm gần nhà điều hành chính, có chiều dài 125m, rộng 35m mái taluy đốc 35% bề rộng của đáy là 4m. Thời điểm triển khai dự án là đầu tháng 1 năm 2015 vào mùa khô để thuận tiện trong việc kéo trải màng chống thấm HDPE.

Thi công hàn màng chống thấm hồ Biogas
Thi công hàn màng chống thấm hồ Biogas

Máy chuyên dụng phục vụ công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE

Máy hàn kép nêm nhiệt PWT

Với độ dày của bạt là 1.5mm của GSE Thái Lan, bạt khá dày do đó Hưng Phú sử dụng máy PWT Wedge IT200, đây là một thiết bị hàn bạt nhựa tiền thân của hãng Demtech bây giờ, máy nặng 28,5Kg, có công suất 1800W lưỡi nhiệt tiếp xúc là 75mm chiều dài, lực ép của con lăn là 1200N. Vận tốc đạt được ở thời tiết nắng nóng là 2,3m/phút và trời mát đạt 1,8m/phút.

Máy hàn nhựa HDPE
Máy hàn nhựa HDPE công suất lớn 1800W lực ép con lăn 1200N vận tốc đạt được khi hàn bạt 1,8 – 2,3m/phút bạt dày 1,5mm
Máy hàn màng chống thấm HDPE dày 1.5mm
Máy hàn màng chống thấm HDPE dày 1.5mm

Máy hàn nhiệt hay còn gọi là hàn kép Wedge-IT là một công nghệ được biết đến hầu hết khắp nơi trên thế giới trong công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE với nhiều chất liệu hàn khác nhau với nhiều độ khó trong thi công.

Tuy nhiên tính năng của máy lại dễ sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ trong bộ cảm biến nhiệt và trục ép trên con lăn. Bộ trục ép được điều khiển để thích hợp với độ dày của mỗi chất liệu hàn cùng với tốc độ để mối hàn có thể kiểm soát được không bị quá nóng hoặc không đủ độ kết dính.

Wedge_IT kèm theo một bộ máy kiểm thử mối hàn trước khi thi công về độ kéo chịu đựoc của mối hàn của chất liệu. Tài liệu này chúng tôi kèm theo minh họa video của nhà sản xuất máy hàn nổi tiếng PWT được hiển thị trên trang thông tin của website Hưng Phú.

Vật liệu hàn: Geotextile – HDPE (High Density Polyethylene) – LDPE (Low Density Polyethylene) – PE Polyethylene) – PVC (Polyvinyl Chloride)
Nhiệt độ hàn:
850 độ F
Nguồn điện:
110 – 240V

Máy hàn đùn Leister

 

 

Máy hàn đùn nhựa HDPE Leister
Máy hàn đùn nhựa HDPE Leister

Dây hàn nhựa HDPE 3,8mm

Dây hàn nhựa HDPE
Dây hàn nhựa HDPE do Việt Nam sản xuất

Dây hàn nhựa HDPE được sản xuất phục vụ cho công tác hàn màng chống thấm HDPE kèm theo máy hàn đùn. Dây hàn nhựa hay còn gọi là que hàn nhựa HDPE, không những phục vụ trong công tác hàn màng chống thấm HDPE mà còn sử dụng hàn các bồn nhựa, bể chứa xăng dầu.

Hiện nay thị trường Việt Nam có khá nhiều đơn vị sản xuất, bởi công nghệ sản xuất mặt hàng này khá đơn giản, giá thành cạnh tranh giảm xuống theo thời gian. Đặc điểm của vật liệu này là dùng nhiệt do đó chúng luôn được bảo quản khỏi ẩm ướt ở nhiệt độ phòng.

Dây hàn nhựa HDPE này có đường kính là 3,8mm hình tròn, thông thường chúng đi kèm theo các loại máy hàn đùn nhựa HDPE tùy theo công suất và tầm nhiệt của máy để sử dụng dúng cách. Khi bạn hàn một bồn chứa nước hoặc bồn chứa xăng dầu, dây hàn nhựa HDPE này phải được tăng nhiệt một cách tối đa và đẩy chúng theo đường hàn một cách chậm rãi.

Dây hàn nhựa HDPE

Công suất của máy hàn đùn thông thường có 03 dòng máy được nhập khẩu về Việt Nam, đó là dòng của Demtech, Commet, và máy hàn đùn của Trung Quốc.

Công suất của máy càng lớn thì nhiệt độ càng cao, và máy càng nặng. Có loại máy hàn đùn công suất lớn từ 3 – 5Kg/h có tầm nhiệt tối đa 850 độ F tương đương với 420 độ C.

Dây hàn HDPE
Dây hàn nhựa HDPE dùng hàn nối ống với bạt HDPE

Bạn sử dụng dây hàn nhựa HDPE này có đúng cách hay không? đó còn tùy thuộc vào vật liệu bạn cần hàn. Độ dày của vật liệu như bạt HDPE 0,5mm bạn cần một tầm nhiệt khác và một tốc độ chạy khác với bạt 1,00mm hoặc 1,5mm.

Dây hàn nhựa HDPE thường sử dụng để khắc phục sự cố trên đường hàn của máy hàn kép, hoặc những đoạn nối của đường ống cùng chất liệu HDPE.

Làm sao để phân biệt được dây hàn nhựa HDPE sản xuất ở Việt Nam và dây hàn nhựa nhập khẩu ở nhà cung cấp nổi tiếng của Thái Lan GSE. Điều này rất dễ nhận biết qua bao bì sản xuất đóng gói, cũng như đường hàn sau khi test thử.

Giá thành của dây hàn nhựa HDPE này ra sao? Dĩ nhiên là nó còn phụ thuộc vào chất lượng. Vậy chất lượng nó được đánh giá như thế nào?

Như trình bày ở trên, chất lượng của dây hàn nhựa HDPE này tùy thuộc vào nhà sản xuất, những vật liệu hàn khi qua tầm nhiệt sẽ bị lão hóa ít nhiều bởi tác động của nhiệt độ.

Dây hàn nhựa HDPE – GSE của Thái Lan

Dây hàn nhựa HDPE có chất lượng nhận biết được là đường hàn không bị cứng, không giòn gãy khi gấp. Vì trong đó nhà sản xuất sử dụng hạt nhựa nguyên sinh ít pha trộn tạp chất do đó chất lượng được đảm bảo.

Công ty Hưng Phú hiện nay luôn có sẳn mặt hàng này, bạn có thể mua theo số lượng lớn từ 100Kg trở lên sẽ có giá cạnh tranh. Thông thường mỗi cuộn dây hàn nhựa HDPE này được sản xuất mặc định là 5kg/cuộn. Với giá lẻ có tùy theo chất lượng tốt xấu mà có giá dao động từ 120.000 VND đến 250.000 VND /1kg.

Dây hàn nhựa HDPE Hưng Phú cung cấp đảm bảo chất lượng nguyên sinh trong dây hàn đến 98%. Và cung cấp cho quý khách một số lượng không giới hạn với giá cực tốt. Bạn mua tôi thiếu 5kg/cuộn chúng tôi vận chuyển đến tận nơi theo yêu cầu. Hãy gọi: 0903174039 Để có giá tốt nhất.

Máy hàn  khò cầm tay

máy hàn khò cầm tay Leister
máy hàn khò cầm tay Leister

Thiết bị thí nghiệm

Máy kiểm tra độ bền kéo phá hủy mối hàn – Phục vụ công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE tại chân công trình

Máy thí nghiệm mối hàn kép phá hủy tại chân công trình, giúp các kỹ sư kiểm tra mẫu thử của máy hàn trước khi thực hiện hàn đồng loạt cho toàn bộ công trình. Máy thí nghiệm này đi theo một bộ máy cắt mẫu tính theo đơn vị INCH và lực kéo của máy được tính theo Pound.

Bộ cảm biến lực và mẫu cắt của bộ thí nghiệm này theo chuẩn ASTM của Mỹ trước khi tiêu chuẩn ASTM Quốc tế ra đời. Tuy thế với đơn vị này có thể đổi sang lực kéo kN và đơn vị đo mm theo chuẩn TCVN:2014 của Cụ đo lường.

Tem kiểm định máy được các phòng thí nghiệm LAB có chức năng đo lường thẩm định cấp, máy của Hưng Phú được cấp tem bởi Viện Khoa Học thủy lợi miền Nam cấp theo thời hạn 1 năm.

Kiểm tra mối hàn kép phá hủy tại chân công trình, hoặc kiểm tra ngẩu nhiên cho từng hạng mục là công tác cần thiết và thường xuyên của các kỹ sư giám sát công trình, thông thường một hồ chứa nước hoặc một công trình chống thấm có độ dày của bạt HDPE lớn.

Công tác kiểm tra này càng diễn ra thường xuyên hơn. Các kỹ sư thường cắt mẫu ngẩu nhiên tại từng điểm của các đường hàn trên công trình, cắm cờ hiệu để khắc phục theo các tiêu chuẩn thiết kế ban đầu.

Máy thí nghiệm HDPE Hưng Phú
Máy thí nghiệm mối hàn phá hủy HDPE Hưng Phú

Kiểm tra mẫu đường hàn HDPE tại công trìnhKiểm tra mẫu đường hàn kép mối hàn HDPE tại công trình

Máy cắt mẫu thí nghiệm tại chân công trình

Máy cắt mẫu HDPE theo chuẩn ASTM
Máy cắt mẫu HDPE theo chuẩn ASTM

Máy hút chân không, thí nghiệm mối hàn kép trong công tác thi công hàn màng chống thấm hdpe

Máy hút chân không kiểm tra đường hàn HDPE
Máy hút chân không kiểm tra đường hàn HDPE đơn vị đo kPA

Thiết bị đo áp lực kiểm tra đường hàn kép

Thiết bị đo áp lực mối hàn kép HDPE
Thiết bị đo áp lực mối hàn kép HDPE

Phương pháp kéo trải, và biện pháp thi công hàn màng chống thấm HDPE

Nếu địa hình khô ráo, Hưng Phú triển khai phương pháp trải định hình từng tấm bạt trước và hàn các tấm lại với nhau sau khi trải xong, hoặc ở những điều kiện thời tiết bất lợi nếu sáng nắng, chiều mưa thì phương pháp kéo trải cuốn chiếu sẽ được thực hiện, điều này giúp kiểm soát đường hàn tránh bị sai sót hoặc nếu trong điều kiện thời tiết có mưa, thì các điểm hàn bị hỏng sẽ khó khắc phục hơn.

Trải màng chống thấm HDPE trước khi hàn
Trải màng chống thấm HDPE trước khi hàn – Dùng con lăn để kéo trải

Thi công hàn màng chống thấm HDPE cho  mặt trên của hồ kỵ khí BIOGAS. Với độ dốc đứng 35% độ dài của taluy là 11m. Hồ kỵ khí dùng tấm khóa Polylock nhập khẩu từ GSE của Thái Lan, neo quanh thành hồ bằng máy hàn đùn nhựa HDPE và đổ bê tông dằn.

Thi công Hàn màng chống thấm HDPE
Hàn màng chống thấm HDPE hồ BIOGAS

Một vài hình ảnh sau khi thi công dự án

Màng chống thấm HDPE
Thi công Hàn màng chống thấm HDPE

Thi công Hàn màng chống thấm HDPE

màng chống thấm HDPE
Thi công hàn màng chống thấm HDPE là một công tác khó khăn

Lời kết

Hưng Phú có kinh nghiệm trong việc tư vấn và triển khai các công trình chống thấm lớn nhỏ, các công trình dân sinh và trang trí cảnh quan, xử lý môi trường bằng bạt chống thấm HDPE.

Các bạn muốn tìm một giải pháp, hãy đọc bài viết về tính năng và công dụng của màng chống thấm HDPE, hoặc các thiết bị thí nghiệm tại công trình.

Thiết bị thi công có thể mỗi đơn vị trang bị mỗi khác nhau cho từng dự án, ví dụ như chúng tôi trải bạt trên công trình có vùng đất khô ráo, có thể dùng con lăn tự thiết kế.

Nhưng nếu trên một công trình có địa hình đất yếu phức tạp, bùn và nước đọng thì dùng phương pháp đào hố thả bạt nổi để lợi dụng sức nước và kéo trải.

Hưng Phú có các giải pháp thi công trên mọi địa hình khó, hoặc thi công trong những điều kiện bất lợi về thời tiết. Hãy tham  khảo bài viết trước chúng tôi đã xuất bản, hoặc bạn có câu hỏi hãy để lại comment bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *