Giải pháp làm hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE

Giới thiệu

Bạt nhựa HDPE là gì ?

Bạt nhựa HDPE
Bạt nhựa HDPE Hưng Phú cung cấp

Bạt nhựa HDPE hay còn gọi là màng địa kỹ thuật chống thấm hoặc là Màng chống thấm HDPE. Bạt nhựa HDPE(High density Polyethylene) là nhựa PE có trọng lượng phân tử lớn chiếm 97,5%, 2,5% than hoạt tính và các hoạt chất chống oxi hoá.

Sản phẩm nhựa PE tạo thành qua quá trình đồng trùng hợp của các phân tử etylen (C2H4) với nhau dưới điều kiện nhiệt độ, áp suất và xúc tác thích hợp hay còn gọi là quá trình Polime hoá. Khí etylen được tạo ra từ quá trình craking dầu thô.

Khả năng chống chịu:Trơ bền với các hóa chất và các loại axit mạnh. Kháng tia UV (tia cực tím) tuyệt hảo nên chống được lão hóa bởi tác động của thời tiết, khí hậu, độ thẩm thấu cực nhỏ giữ nước cho ao nuôi.

Khả năng kháng hóa chất và tia cực tím rất tốt cũng như tính năng chống kéo giãn và đứt gãy tốt nên thời gian xử dụng lâu dài trong điều kiện phơi nắng cũng như chôn lấp rất tốt , không bị tác động bởi nấm, vi khuẩn, mối.

Bạt nhựa HDPE tùy theo độ dày khác nhau có dãi từ 0.2mm đến 3.0mm mời quý khách tham khảo thêm ở đây:

Bài viết này chúng tôi đúc kết những kinh nghiệm trong quá trình thi công các công trình từ hồ BIOGAS, hồ xử lý nước thải, hoặc hồ nuôi tôm trên cát, hoặc các công trình chống thấm khác như chống thấm các tòa nhà cao tầng, chống thấm ngược cho nhà máy đường, hoặc chống thấm cho các bể chứa xăng dầu… tùy vào các công trình mà nhà thầu hoặc chủ đầu tư chọn sản phẩm Bạt nhựa HDPE có độ dày thích hợp.

Hãy chờ lát:

Bạn có thể xem qua bài viết này để biết giá thành của bạt nhựa HDPE. Bạn có thể chọn lựa cho mình một giải pháp thích hợp cho dự án của mình.

Bạt nhựa HDPE nhập khẩu và của Việt Nam khác nhau không ?

Thông thường, Bạt nhựa HDPE – GSE hoặc Hutex được nhập khẩu từ Thái Lan – GSE, nhập khẩu từ Đài Loan – Hutex, các sản phẩm này có độ bền cao, chống chịu được tia UV (Tia cực tím từ mặt trời) khá tốt, có tuổi thọ trung bình từ 20 năm dưới ánh nắng liên tục trong vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam.

Bạt nhựa HDPE
Một mẫu hàn bạt nhựa HDPE
Có tuổi thọ từ 50 năm đến 80 năm nếu được chôn dưới đất, hoặc không chịu ánh nắng mặt trời trực tiếp. Màng HDPE của được sản xuất tại Việt Nam có tuổi thọ ngắn hơn vì độ kháng tia UV kém hơn, dễ giòn và gãy trong thời gian từ 5 đến 10 năm.

Nhà thầu hoặc chủ đầu tư thường chọn bạt nhựa HDPE có độ dày từ 0.5mm đến 1.5mm để thi công cho hồ xử lý nước thải, bãi chôn lấp rác, hoặc hồ nuôi tôm, vì thường chọn loại này có giá thành rẻ, nhưng đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và độ bền cho công trình như mong đợi.

Bạt nhựa HDPE của Việt Nam thường có tuổi thọ thấp hơn loại nhập khẩu. Hiện nay thị trường của Việt Nam có từ 10 đến 15 đơn vị tham gia sản xuất bạt nhựa HDPE này theo công nghệ cán và công nghệ thổi.

Bạt nhựa HDPE của Việt Nam nổi tiếng nhất có thương hiệu là HSE của công ty cổ phần Vải địa kỹ thuật Aritex. Hưng Phú là một trong 10 đại lý của Aritex ở Miền Nam. Tại Tp.HCM cũng như các tỉnh miền Tây Nam Bộ, vùng Tây Nguyên.

Hầm BIOGAS phủ bạt nhựa HDPE 

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE không cần lót đáy ?

Đặc tính của hầm BIOGAS phủ bạt nhựa HDPE cũng như hồ xử lý nước thải, tuy nhiên sự khác biệt ở đây là một dạng túi khí hàn kín mặt phía trên. Tùy theo đặc điểm địa chất của hầm BIOGAS phủ bạt nhựa HDPE có thể chôn lấp mặt phía trên mà không cần lót đáy ở bên dưới.

Nếu bạn muốn xây hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE trên vùng đất không thẩm thấu nước, hoặc độ thẩm thấu nước thấp như những vùng có ao hồ tù đọng, thông thường những vùng này không cần lót mặt đáy chống thấm bên dưới. Những vùng có một lượng đất sét nén thẩm thấu không đáng kể một lượng nước vào lòng đất.

Do đó quý khách nên cân nhắc vì nếu công trình lớn sẽ bị thẩm thấu vào đất lâu ngày gây ô nhiểm mạch nước ngầm trong một vùng khá rộng. Nếu một công trình lớn từ hàng ngàn khối khí trở lên, việc làm cho hồ khô đi để thi công trãi màng cũng là một trở ngại và gây nhiều khó khăn, cũng như làm cho chi phí và thời gian thi công lên cao, để khắc phục việc này, chúng thôi có phương pháp thi công trãi màng địa kỹ thuật HDPE này trên mặt nước.

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE
Một hầm Biogas không cần lót đáy

Hồ Biogas quan trọng nhất vẫn là thi công hàn kín ở mặt bích phía trên cho dù lót đáy hay không, tuy nhiên quý khách không cần phải thắc mắc là “Làm sao có thể kiểm tra và kiểm soát được mối hàn kép, cũng như những nơi gia cố bằng hàn đùn hoặc hàn khò ?” Chúng tôi kiểm soát đường hàn kép bằng cách thử mẫu thí nghiệm phá hủy tại chân công trình bằng máy chuyên dụng. Kiểm soát các chổ rò rỉ ở những đường hàn kép hàn đùn, gia cố hàn khò bằng máy hút chân không.

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE cần lót đáy & Hệ thống thu khí Gas

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE
Lót mặt đáy cho hầm biogas

Vùng Tây Ninh là một nơi mà có nhiều nhà máy bộ mì nhất trong các vùng của Việt Nam. Bởi khí hậu nơi đây nắng nóng và vùng đất thích hợp trồng cây khoai mì, do đó các nhà máy bột mì tập trung rất nhiều.

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE là giải pháp tối ưu nhất cho các nhà máy tinh chế bột mì nơi đây. Vùng đất này không giữ được nước và mạch nước ngầm liên quan chặt chẻ đến môi trường nước sạch cho Tây Ninh. Hơn nữa chúng lại nằm sát bên cạnh hồ Dầu Tiếng, một nơi cấp nước cho hầu hết các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai và Tp.HCM.

Hưng Phú cung cấp hàng chục ngàn mét vuông bạt nhựa HDPE GSE của Thái Lan cho công trình nhà máy bột mì đã hoàn thiện trong năm 2017, sau đây là một vài hình ảnh từ hiện trường.

Hồ Biogas là một hệ thống, bao gồm hồ điều hòa, kênh dẫn nước, hồ thu nước thải URE, Hồ sinh học. Để làm đúng quy trình của một hệ thống hầm Biogas phủ bạt nhựa thông thường có những hạng mục sau: Hầm Biogas chính còn gọi là hồ kỵ khí, chi tiết bao gồm hố ga đầu hồ và hố ga cuối hồ. Ngoài ra còn có hồ sinh học có thể không cần thiết, các công trình phụ như bể lắng, sân phơi, máy bơm bùn…

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE
Hệ thống lọc khí Biogas cho máy phát điện

Thông thường hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE trước khi hàn mặt phía trên, bên thi công chúng tôi thường kiểm tra các mối hàn kép bằng mẫu thử phá hủy tại công trình, kiểm tra hút chân không, gia cố các ống HDPE như ống dẫn cấp nước, ống thu nước, ống dẫn sang hồ điều hòa.

(Hồ điều hòa là hồ beton mac 250 có chiều dài, rộng, cao là 1m x 1m x độ sâu của hồ tính từ mặt đáy vuông góc 90 độ) hồ này có chức năng là kiểm soát mực nước trong hồ. Trước khi thi công mặt phía trên quý khách cần bỏ vào hồ 02 thùng phuy nhựa có dung tích khỏang 200 lít. 02 thùng phuy này giống là phao khắc phục sự cố khi hồ kỵ khí bị rò rỉ.

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE
Hồ điều hòa nước Ure

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE và khắc phục sự cố rò rỉ

Vậy quý khách có câu hỏi “Làm sao để khắc phục sự cố khi mặt phía trên bị rò rỉ  khí gas.?”

– Có 02 cách khắc phục:

1.    Nếu công trình hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE có dung tích nhỏ từ 500 mét khối khí trở xuống thì chúng ta phải xả khí gas trong hồ bằng cách xả ống dẫn gas và đốt cháy hết, ngưng cấp nước để không còn sinh khí gas sau đó gia cố bằng máy hàn nhiệt hoặc keo dán chuyên dụng HDPE.

2.    Nếu công trình Hầm Biogas phủ bạt nhựa có dung tích trên 500 mét khối khí đến hàng ngàn mét khối khí thì việc xả khí gas và đốt là rất mất thời gian và không khả thi, hoặc máy phát điện đang vận hành không thể dừng sản xuất được, vậy bằng cách khắc phục sự cố rò rỉ ngay trên túi khí.

Việc này rất nguy hiểm vì khó có thể gia cố khí gas bằng máy hàn nhiệt. Chúng tôi có thể khắc phục rò rỉ mà vẫn giữ được túi khí không cần xả và đốt.

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE
Một hầm biogas phủ bạt nhựa ở Tây Ninh

Ống thu khí bằng HDPE hoặc PVC được neo quanh thành hồ gần với mép taluy trước khi hàn mặt phía trên. Ống thu khí này được đục lổ và treo quanh thành hồ, những công trình nhỏ không cần phải có.

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE
Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE lắp ống thu khí quanh thành

Khuyến cáo chọn độ dày của bạt nhựa HDPE. Nếu quý khách dùng HDPE của Việt Nam thì giá thi công lắp đặt cao hơn HDPE – GSE hoặc HDPE – Hutex, vì khổ ngang của hai loại này là 7m. Thông thường chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn HDPE lót đáy có độ dày 0.75mm và mặt phía trên từ 1.0mm đến 3.0mm tùy theo thiết kế của công trình có thể sử dụng trong bao nhiêu năm, độ dày càng lớn thì tuổi thọ công trình càng cao.

Những công trình không lót đáy chống thấm bên dưới thì thi công khó hơn vì phải hàn kính HDPE trên mặt nước, điều này về môi trường thì hoàn toàn không khuyến cáo vì mạch nước ngầm sẽ bị ô nhiểm.

Lưu ý quan trọng: Các ống dẫn thu nước, cấp nước… có liên quan hàn vào màng HDPE phải là chất liệu HDPE. Nếu không cùng chất liệu, trong một thời gian ngắn các mối hàn sẽ bị rò rỉ khó khắc phục.

Tạm kết và hẹn gặp lại

Hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE là một xu thế xử lý môi trường hiện nay. Ngoài tính năng bảo vệ môi trường, khí Biogas CH4 được sử dụng cho máy phát điện, giảm cơn khát điện cho doanh nghiệp vận hành hệ thống máy móc khi giá điện ngày càng tăng cao.

Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE hiện nay đã và đang sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực chăn nuôi, trong lĩnh vực xử lý nước thải, bãi chôn lấp rác. Giải pháp làm hầm Biogas phủ bạt nhựa HDPE đã sử dụng ở Việt Nam từ rất sớm, do đó vấn đề này là không mới. Hưng Phú cũng mong quý khách góp ý thêm để chia sẽ những thông tin hữu ích đến những người cần tìm cho mình một giải pháp bền vững và thuận lợi.

Có thể các bạn cũng quan tâm đến các đặc tính và ứng dụng của màng chống thấm HDPE mà Hưng Phú đã xuất bản sau đây:

Xin kính chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *