Rọ đá trang trí tường cảnh quan và chút “mạn đàm” về phong thủy

“Trái tim gỗ đá” với đá trang trí tường cảnh quan

Dùng Rọ đá trang trí tường cảnh quan với những bức tường đá là không mới, rất nhiều người từng làm và “khoe” trên Printerest một trang thông tin “gim” những ý tưởng trang trí nhà cửa và nội thất, vì chúng có những nét đặc sắc riêng của hai loại vật liệu này.Hầu hết chúng có những nét quyến rũ rất riêng ở một phong thái cổ điển, Đá là một loại vật liệu bền bỉ với thời gian, Đá có xuất xứ gắn liền với loài Người từ sơ khai, các công cụ bằng đá được khai thác từ thuở đó, thậm chí con người dùng đá để làm đồ trang sức,và đá cũng có thể chữa bệnh theo một vài quan điểm y học cổ truyền.
Rọ đá trang trí tường
Kết hợp Gỗ và Rọ đá trang trí tường

Rọ đá trang trí tường cảnh quan kết hợp với gỗ, theo một vài quan điểm của Phương đông thì đó gọi là Phong Thủy. Tuy nhiên chúng ta lại có câu hỏi rằng, Gỗ và Đá thì liên quan gì đến Nước với Gió (Phong,Thủy) đâu ?. Phong Thủy là một khái niệm rất rộng. Nó bao hàm các bố cục và hình thái xây dựng một không gian “nơi ở” của con người.

Gió và Nước ảnh hưởng đến sức khỏe thể lực, sức khỏe tâm lý của con người sống trong “bố cục” đó, được người xưa ví như Cát (là phong thủy hợp), Hung là (phong thủy không hợp). Từ đó Thuật Phong Thủy dựa vào dịch lý và thuyết Âm dương ngũ hành. Các bạn có thể tham khảo thêm.

Rọ đá trang trí tường cảnh quan

Chu trình của đá

Chu trình thạch học hay còn gọi là vòng tuần hoàn của đá nằm ở lớp thạch quyển thuộc vỏ Trái Đất. Cũng giống như nước hay nhiều loại hợp chất khác, chúng biến đổi tuần tự theo một chu trình xác định và quay vòng một cách có hệ thống tạo nên vòng tuần hoàn khép kín. (Theo Wikipedia)

Chu trình của Đá

Chu trình của Gỗ

Gỗ là một dạng tồn tại vật chất có cấu tạo chủ yếu từ các thành phần cơ bản như: xenluloza (40-50%), hemixenluloza (15-25%), lignin (15-30%) và một số chất khác. Nó được khai thác chủ yếu từ các loài cây thân gỗ.

Trái Đất có khoảng một nghìn tỷ tấn gỗ, với tốc độ mọc khoảng 10 tỷ tấn mỗi năm. Gỗ là một nguồn tài nguyên tái tạo trung hòa cacbon và dồi dào, vật liệu gỗ được quan tâm đặc biệt là một nguồn năng lượng tái tạo. Năm 1991, có khoảng 3,5 tỷ mét khối gỗ được thu hoạch. Ứng dụng chính của gỗ là làm đồ gỗ và xây dựng các tòa nhà.

Rọ đá trang trí tường cảnh quan bên trong nội thất

Bạn trang trí cho mình một nơi làm việc hoặc một nơi tiếp khách trong nhà bạn bằng nhiều cách khác nhau. Làm đẹp là một lĩnh vực rộng và khó, cái đẹp không phải ai cũng có “gu” giống nhau, hoặc cùng đồng thuận, cùng cảm nhận cái đẹp phản ánh khen chê của nhiều người.

Đẹp cũng chẳng theo một quy tắc hoặc một chuẩn mực nào, bạn thấy nó đẹp thì nó “đẹp” thôi. Cảnh quan nội thất trang trí bằng Gỗ và Đá là hai dạng thể được sử dụng nhiều nhất, hầu như chúng có mặt khắp nơi, quán cà phê, nhà hàng, một khu du lịch sinh thái, trong những ngôi nhà.

Chúng tôi kết hợp giữa Rọ đá trang trí tường cảnh quan và gỗ, sự kết hợp có vẽ dung hòa, theo cảm nhận cá nhân của người thực hiện.

Rọ đá trang trí tường
Rọ đá trang trí tường cảnh quan với gỗ, mang nét đẹp cổ xưa

Chọn rọ đá trang trí tường và đá lèn bên trong

Đá là một vật liệu nặng và có nhiều hình dáng khác nhau, sắc cạnh, cứng, mềm cùng các tinh thể hoặc thậm chí có mùi. Nếu bạn dùng đá trang trí bên trong hãy cẩn trọng, vì chúng có thể gây ra các rắc rối không mong muốn, ví dụ như đá xanh có thể đóng rêu hoặc ẩm mốc khi tiếp xúc với  không khí ẩm lâu ngày, thu hút côn trùng nhất là muỗi, và các loài côn trùng khác như gián, chuột làm tổ trong các hốc đá…

Nếu là phòng khách và làm việc, hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình, bạn nên chọn đá cội tròn nhẵn, thông thường đá này khai thác ở các con suối có hình dạng tròn nhẵn, hình bầu dục hoặc, hình trái xoài.

Rọ đá trang trí cảnh quan
Đá cuội khai thác ở suối, hình dạng tròn và nhẳn

Chọn đá bạn có thể chọn kích thước nhỏ để trang trí đẹp hơn, phù hợp với mắt lưới thép định hình chiếc “giỏ đá”. Đá cuội này có đặc điểm là đắt đỏ vì khai thác hiện nay đang bị cấm, và nếu bạn mua thì các chổ bàn cây kiểng và các vườn hoa hoặc các cửa hàng đá phong thủy thì rất đắt, vì người ta tính Kg.

Nếu không nhầm thì tôi nhớ là đá cuội có kích thước 4cmx6cm này có giá tầm 7000 VND/Kg nếu nhỏ hơn thì 15000VND/kg. Đó là vùng các thành phố thị trấn. Còn nếu vùng quê mà bạn có sẳn, bạn có thể chỉ tốn công đi nhặt thôi.

Nếu bạn không muốn trang trí bằng đá cội nhẵn, bạn có thể dùng đá trang trí tường bằng đá xây dựng, gọi là đá “bốn sáu” tức là đá 4cm x 6cm. Đá này một khối hiện nay tầm 450.000VND/m3. Và chúng luôn có sẳn ở các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Lèn đá trang trí tường vào rọ
Lèn đá trang trí tường vào giỏ

Để chọn lưới thép phù hợp với đá “bốn sáu”, ở đây chúng tôi chọn lưới xoắn kép bọc nhựa PVC màu xám. Mắt lưới có lổ là 6cmx8cm đường kính dây đan là 2,2mm bọc nhựa PVC 3,2mm. Dây viền xung quanh định hình ở các cạnh của khối lập phương là 3,4mm bọc nhựa PVC 4,4mm.

Định hình khối lập phương cho chiếc rọ đá này dùng một chiếc khuôn có sẳn, để bẻ chúng một cách thẳng thắn, vuông vức tạo độ thẩm mỹ ở những góc cạnh. Chiếc giỏ đá này có chiều dài x rộng x cao là = 20cm x 20cm x20cm.

Bạn không thể là chúng lớn hơn, nếu muốn lớn thì bạn làm tối đa chúng tôi khuyến nghị bạn làm tầm 40cm x 30cm x 20cm. Vì nếu định hình khối quá lớn, bạn sẽ khó khăn trong việc sắp xếp chúng thành một khối đá trang trí tường như mong muốn.

Rọ đá trang trí tường
Rọ đá trang trí tường được lèn vào giỏ và rửa sạch

Chọn gỗ trang trí và màu sắc

Màu sắc của gỗ tùy thuộc vào “gu” thẩm mỹ của bạn, tuy vậy nếu cần theo Phong Thủy bạn nên chọn màu sắc gỗ hợp với tuổi của mình. Bạn có thể tham khảo ở đây:

Nếu bạn định hình có chiều dày của tường đá trang trí là 20cm, vậy bạn có thể chọn khung gỗ có chiều dày 20cm. Khung gỗ có thể bạn đóng sẳn trước khi xếp các giỏ đá lên tạo tường đá trang trí hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, chú ý là nếu định hình chiếc giỏ đá trang trí mõng thì bạn không thể chất chúng cao quá 2m, vì cấu trúc mõng này không có chân trụ lớn bên dưới sẽ gây đổ sập. Đá rất nặng nên bạn phải cẩn trọng trong vấn đề xếp đá, nếu tường đá trang trí cao quá 2m, bạn phải có neo các giỏ vào phía sau, hoặc phải làm khung sắt tựa cho bức tường đá trang trí này.

Gỗ có màu sắc thích hợp với tuổi của bạn
Khung gỗ có màu sắc hợp với tuổi của bạn

Các khung gỗ này có thể có sẳn, ở các cửa hàng bán đồ nội thất bàn ghế. Nếu bạn không có thời gian, điều kiện, và công cụ để làm bạn có thể mua. Chú ý là tường đá trang trí này được “móc” vào một bức tường nhẳn ở phía sau, vì cấu trúc của từng “lồng đá” là mõng nên khi bạn chất lên cao chúng sẽ lắc lư và đổ xuống.

Chú ý: Đá rất nặng, một bức tường đá trang trí vài m2 có thể tốn hàng khối đá, và nặng hàng tấn, do đó không phù hợp cho những nơi có nền yếu, ví dụ như nhà có gác gỗ, nhà có gác bằng xà gồ sắt thép, hoặc nhà có đổ trần giả, hoặc những bức tường neo phía sau không chắc chắn. Những nơi mô tả trên không được làm trường đá trang trí này, vì khi cấu trúc đá đổ sập sẽ gây hại rất lớn đến con người. 

Cách thực hiện một bức tường đá trang trí cảnh quan

Trước hết bạn phải định hình khung lưới thép, định hình các khối rọ đá có kích thước 20cmx20cmx20cm, chuẩn bị dây buộc. Dây buộc có đường kính nhỏ để luồn uyển chuyển và mềm mại hơn, dây buộc cũng phải bọc nhựa PVC. Dây buộc chúng tôi sử dụng là đây có đường kính 1,9mm bọc nhựa PVC 2,9mm.

Buộc rọ đá

Đá trang trí tường được lèn trong các giỏ phải được rửa sạch trước hoặc sau khi bỏ vào rọ, thông thường đá xây dựng 4cmx6cm này được khai thác rồi chở đến cho bạn lúc mua, nếu không được làm sạch trước khi đưa vào xếp lớp, hoặc sau này chúng bong bụi và cát đất đầy trong căn phòng của bạn, lại thêm phiền phức.

Rửa bằng cách dùng vòi xịt áp lực mạnh, ở đây chúng tôi dùng máy nén thủy lực nước, dùng cho việc rửa xe. Các bạn có thể tìm mua một loại máy áp lực của nước Bosh. Các bạn có thể tham khảo chúng tại đây: 

Làm sạch đá trang trí tường
Làm sạch đá trang trí tường để khô ráo trước khi đưa vào xếp

Mổi lồng đá này nặng từ 20 – đến 25kg nên khá nhẹ nhàng uyển chuyển cho bạn định hình một bức tường đá trang trí theo ý muốn. Đặc điểm của đá là nặng và mát, do đó bạn nên sắp xếp chúng khi lên cao phải có trụ hoặc giá đỡ cho bức tường đá. Tránh đổ sập cấu trúc sau này.

Tính toán khối lượng rọ đá với kích thước định hình sẳn 20cmx20cmx20cm bạn có thể tính được diện tích của bức tường đá trang trí, và cũng tính luôn được khối lượng đá bên trong. Vậy cứ 1 cái lồng đá định hình như kích thước trên bạn sẽ tiêu tốn mất 1,2m2. Với giá của lưới thép này cứ 1m2 = 1,3kg bao gồm cả thép và nhựa, Giá của lưới thép này dao động từ 42.000 – 45.000VND/m2.

Để các bạn biết luôn giá tham khảo, hãy truy cập:

Như bạn thấy, bức tường đá trang trí mà chúng tôi làm trong hình minh họa trên tiêu tốn khoảng 65 đến 70 cái lồng đá, và khoảng gần hết 2m3 khối đá bốn sáu.

Xếp đá trang trí tường vào vị trí

Sau khi chuẩn bị các lồng đá đã được rửa sạch, xử lý bụi đất bám bên trong từng giỏ đá một cách cẩn thận. Trước khi định hình cho bức tường đá trang trí này, bạn phải định hình bố cục, định hình cấu trúc trước khi đưa vào xếp lớp.

Thông thường thì chúng được xếp hình như bạn xây gạch để tránh đổ sập khi chất chúng lên cao, cách “mạch” phải không được trùng nhau. Chú ý là các giỏ đá này phải được lèn kỹ trước khi xếp, nghĩa là loại bỏ những viên đá bị lọt khỏi mắt lưới trước khi xếp, tránh bị rơi ra ngoài gây nguy hiểm cho người.

Tường đá trang trí trong nhà
Định hình tường đá trang trí trong nhà

Sau khi bạn chất lên đến một tầm vừa ý, tạo các điểm nhấn liên quan như các bậc thang, các ô lổ trống được xe dịch khoảng cách hợp lý, bạn có thể xếp luôn các khung gỗ vào trong tường đá trang trí này luôn, các khung gỗ có thể có các hình dạng khác nhau, uyển chuyển hoặc tạo các đường cong cho khung gỗ.

Tường đá trang trí
Tường đá trang trí nếu không có các khung gỗ sẽ bị đơn điệu

Làm phông nền cho bố cục

Làm đẹp là khả năng sáng tạo của mỗi người hoàn toàn khác nhau, gu thẩm mỹ khác nhau sẽ tạo những cảnh quan làm đẹp cho mình khác nhau. Do đó bạn có thể tự do sáng tạo với những giỏ đá, những lồng đá mà chúng tôi đề xuất.

Tường đá trang trí
Nền phía trước tường đá trang trí bằng sàn gỗ cao 25cm

Sự uyển chuyển của đá trong các rọ này mang tính minh họa và chúng tôi thực hiện ngoài thực tế. Nếu quý khách muốn làm trang trí cho phòng làm việc của mìn, hoặc phòng khách, phòng ngủ, có thể tham khảo bài viết này như một tài liệu giải pháp kỹ thuật.

Làm phông nền cho bố cục trong tường đá trang trí ở đây là cách tạo một điểm nhấn để chúng không bị đơn điệu quá, bố cục không gian bên trong nhà của mỗi nơi muốn thực hiện cũng hoàn toàn khác nhau.

trang trí đá
Làm sàn gỗ phía trước bố cục tường đá trang trí

Tạo các chi tiết phụ họa cho bức tường trang trí đá

Đá trang trí trong những cái lồng này tạo những nét cổ điển rất riêng, như bạn thấy phía trên khi chúng tôi xếp toàn đá, thấy bức tường khá đơn điệu. Có gì đó có vẻ không hợp lý vì chúng tôi nghĩ nếu hoàn toàn bằng đá thì phải có “rêu phong cỏ cây”, nhưng nếu trong phòng khách mà làm điều đó là rất khó.

Đá trang trí
Đá trang trí tường nếu không có gỗ sẽ rất đơn điệu

Nó hoàn toàn không giống như làm một bức tường đá trang trí cho cảnh quan ngoài trời. Vì ngoài trời bạn có thể dễ dàng trồng cây, cho rêu phủ, tạo các dòng nước chảy, tạo các hồ nước xung quanh, thì việc này hợp lý.

Vậy chúng tôi khắc phục chúng bằng cách tạo thêm các khung gỗ đóng sẳn, những khung gỗ này hoàn toàn có hình vuông. Sau khi định hình và xếp lại các khối rọ đá, các chi tiết có vẻ khá hài hòa và hợp lý. Điều này bắt nguồn từ chiếc bàn gỗ được đặt lên sàn gỗ phía trước.

Rọ đá trang trí tường cảnh quan
Đá trang trí tường cảnh quan này có vẻ hài hòa hơn khi có các khung gỗ

Thành quả mang lại là một sự thư thái dễ chịu khi bày một tiệc trà nho nhỏ ngay trên sàn gỗ phía trước tầm từ 4 đến 5 người. Các bạn có thể trang trí thêm ánh sáng bằng cách nối thêm các bóng đèn, và các cây cảnh Bonsai chịu được trong nhà, để vào các khung gỗ trang trí thêm các chi tiết nhỏ mà bạn thấy đẹp.

Sau đây là thành quả.

Một vài điều chú ý khi sử dụng Rọ đá lưới thép làm trang trí

Tránh gây tình trạng bong xước gây nguy hiểm cho con người, các mối buộc định hình lưới thép ở các điểm kết nối như xoắn dây bìa, các dây buộc rọ đều phải được cắt sát và mài nhẵn, tránh các cọng thép nhọn sắc nhô ra ngoài.Nơi bạn làm trang trí phải thoáng và có thể là nằm đơn lập, xung quanh không có quá nhiều đồ dùng như tủ, hốc bàn, hoặc các vật dụng khác tạo cho các loài côn trùng như gián, kiến và các loại như chuột vào làm tổ.Nếu là phòng đơn lập bạn phải đóng kính cửa hoàn toàn, nếu là các vùng quê bạn nên đóng kín cửa tránh các loài bò sát như rắn, rết trú ẩn. Nhất là rắn có thể chui vào trú ẩn bên trong các hốc đá. Vì đặc tính của đá là mát và ẩm thấp.

Lời kết

Tựa đề là “mạn đàm” chút phong thủy và các vấn đề liên quan đến Phong Thủy là rất rộng, trong khuôn khổ bài viết chúng tôi chỉ nói qua một vài tham khảo mà bạn có thể đối chiếu hoặc dùng key words để tìm nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn.

Rọ đá trang trí tường cảnh quan và các mục liên quan đến trang trí đá, khuôn khổ bài viết này chỉ cung cấp cho các bạn một giải pháp tuy không mới, nhưng hình thức dùng các giỏ đá trang trí tường này có thể là mới với các bạn.

Các khuyến nghị mà chúng tôi nêu ở trong bài viết, các bạn nên chú ý, ở khuôn khổ bài viết cũng không thể nêu hết các thắc mắc phát sinh khi bạn thực hiện theo. Nhưng các bạn có thể tham khảo thêm trong mục Media của chúng tôi, ở đó có các Video minh họa thực tế sống động hơn, và bạn có thể rút ra cho mình một giải pháp.

Các thông tin về giá cả và cách chuẩn bị các vật tư vật liệu, công cụ cũng như kế hoạch thực hiện, các bạn có thể để lại một comment bên dưới. Hoặc bạn có thể vào phản hồi cho chúng tôi biết trong Fanpage tư vấn qua Facebook. Chúng tôi luôn trả lời sớm nhất trong vòng 24 giờ làm việc.

Ở bài tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm một bức tường đá trang trí bằng rọ đá ngoài trời. Nếu thông tin hữu ích hãy đăng ký một Email theo dõi Blog của chúng tôi.

Trân trọng cám ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *