Địa kỹ thuật môi trường từ cổ đại đến hiện đại

Giới thiệu

Kỹ thuật môi trường là gì

Mua lẻ màng chống thấm HDPE
Hồ chứa nước thải trong trồng trọt

Kỹ thuật môi trường là một nghành kỹ thuật rất rộng và chuyên nghiệp. Chúng được hình thành và phát triển từ các chủ đề mang tính khoa học hàn lâm như Hóa học, Sinh Học. Sinh thái, địa chất, lủy lực, thủy văn và toán học. Mục đích là để tạo ra các giải pháp sử dụng rất nhiều trí tuệ con người bảo vệ cho các sinh vật sống, cải thiện môi sinh.

Kỹ thuật môi trường được hình thành bởi các nguyên tắc của Khoa học để cải thiện và duy trì sức khỏe con người. Bảo vệ hệ sinh thái thiên nhiên một cách hài hòa. Cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người trên Trái đất.

Công việc này của ai ? Đó là của các Kỹ sư môi trường. Những con người này đều được đào tạo một cách bài bản và mất nhiều thời gian để có được một đội ngũ trong một Cơ quan hoặc một Tổ chức hoạt động về Kỹ thuật môi trường.

Họ (Các Kỹ sư) nghĩ ra các giải pháp về Quản lý nước thải. Kiểm soát ô nhiễm nước và không khí. Tái chế, xử lý chất thải và sức khỏe cộng đồng. Họ cũng là người thiết kế cho các dự án cấp nước và xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy, khu công nghiệp.

Các kỹ sư kỹ thuật môi trường cũng là những người lập ra các phương án đánh giá tác động của mối nguy hại, các hệ thống mà họ thiết kế như nêu ở trên. Tùy thuộc vào từng Quốc gia và Luật định được chế tài để mỗi nơi có một hay nhiều Phương án đề xuất và đánh giá tác động của các giải pháp đó.

Ở thời kỳ hiện đại, công việc của các Kỹ sư kỹ thuật môi trường luôn tìm ra các biện pháp đối phó như. Sự nóng lên toàn cầu. Sự suy giảm tầng Ozone, ô nhiễm khí thải từ Ô tô, mưa axit. Ô nhiễm từ các nguồn thải Công nghiệp…

Kỹ thuật môi trường ở Việt Nam

Kỹ thuật môi trường ở Việt Nam, Cơ quan quản lý cao nhất là Bộ Tài Nguyên Môi Trường, chuyển xuống từ các địa phương là các Sở, Ban, Ngành được quản lý từ Trung Ương đến Địa Phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được thành lập trên cơ sở hợp nhất các đơn vị Tổng cục Địa chính, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản và Viện Địa chất và Khoáng sản, và bộ phận quản lý tài nguyên nước thuộc Cục quản lý nước và công trình thuỷ lợi.

Chuyên nghành Kỹ thuật môi trường của Việt Nam trong các trường Đại Học và Cao Đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp hiện này là một nghành được khá đông Sinh viên theo học. Và những quan tâm của Chính Phủ về Môi trường ngày càng được chú trọng hơn.

Lịch sử

Khi con người rời khỏi hang động, biết tổ chức xã hội từ thời Nguyên Thủy, những nền văn minh đầu tiền từ thời sơ khai họ đã hiểu rằng. Môi trường sống xung quanh đã ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Cũng như những thích nghi đó họ cố gắng thay đổi hoặc cải thiện nó phù hợp với nơi mình sinh sống. Hoặc một cộng đồng, một bộ lạc…

Những khảo cổ học cho thấy những nền văn minh Sớm nhất đó là nền văn minh Nền văn minh Indus Valley cổ đại (3300 BCE đến 1300 BCE) có cấu trúc kiểm soát nguồn nước của họ từ thời đó. Những dấu tích còn lại như giếng nước, nhà tắm công cộng, bể chứa nước. Hệ thống thu gom nước thải toàn thành phố…

Kỹ thuật môi trường
Kỹ thuật môi trường có từ thời văn minh cổ đại  3300 BCE đến 1300 BCE
Vải địa kỹ thuật ART9
xây dựng hồ chứa nước thải

Từ những năm 4000 đến năm 2000 trước CN. Các công trình kỹ thuật môi trường đầu tiên chung nhất là hệ  thống thoát nước trong thành Phố. Ai Cập, Bêlarut và Quần đảo Orkney ở  Scotland. Người Hy Lạp cũng có hệ thống cống và hệ thống thoát nước sử dụng nước mưa và nước thải để tưới và bón phân cho các cánh đồng.

Hệ thống thủy lợi đầu tiên ở Rome được xây dựng vào năm 312 trước Công nguyên, và từ đó, họ tiếp tục xây dựng các cống dẫn nước để tưới tiêu và cung cấp nước đô thị an toàn trong thời gian hạn hán.

Họ cũng đã xây dựng một hệ thống cống ngầm dưới lòng đất vào đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên đã đổ vào sông Tiber, thoát nước đầm lầy để tạo ra đất nông nghiệp cũng như loại bỏ nước thải khỏi thành phố.

Kỹ thuật môi trường hiện nay

Kỹ thuật môi trường cũng biến đổi theo những biến động chính trị. Cách Mạng Hoa Kỳ năm 1776 và Cách Mạng Pháp 1789 và nhắm lật đổ các chế độ quân chủ tuyệt đối dựa trên thần quyền, dù là thần quyền Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo hay Khổng Giáo. Kỹ thuật môi trường đã có những biến đổi sâu sắc.

Hầm Biogas phủ bạt HDPE
Kỹ thuật môi trường trong chăn nuôi

Từ cuộc Cách mạng Pháp, Đại văn hào VT.HuyGo đã mô tả một hệ thống cống ngầm Paris dẫn nước cho thành phố. Kỹ thuật môi trường ở những thành Phố thuộc Paris thời đó là bậc nhất thế giới dưới bàn tay của những Kỹ sư người  Pháp.

Cũng ít thấy thay đổi nhiều trong kỹ thuật môi trường ở Âu Châu sau sự sụp đổ của Rome ở thế kỷ thứ 19. Những nổ lực cải thiện và giảm nguy cơ bệnh tật trong các chương trình nhằm vào Sức khỏe cộng đồng thường ít cải tiến hơn trong thời gian này.

Kỹ thuật môi trường hiện đại bắt đầu ở Luân Đôn vào giữa thế kỷ 19 khi Joseph Bazacheette thiết kế hệ thống thoát nước lớn đầu tiên sau Great Stink . Hệ thống thoát nước của thành phố đã chuyển nước thải thô đến sông Thames, nơi cũng cung cấp phần lớn nước uống của thành phố, dẫn đến dịch tả bùng phát.

Những năm sau Thế chiến thứ 2, kỹ thuật môi trường nổi lên như một ngành học được đào tạo riêng biệt. Ở những Quốc gia có nền Công nghiệp phát triển mạnh như Châu Âu, Châu Mỹ và các nước Châu Á như Hàn Nhật, Singapore… họ bắt đầu hướng nghiên cứu chuyên sâu vào tác động của môi trường vào đời sống con người ở nhiều mặt.

Kỹ thuật môi trường hiện đại hướng đến một nền nông nghiệp sạch. Một không gian liên đới từ Đất, Nước, Không khí, một chu trình tạo thành Sinh Quyển như bảo vệ rừng. Kiểm soát sử dụng thuốc trừ sâu, hướng đến nông nghiệp Hữu cơ.

Ứng dụng

Kỹ thuật môi trường
Vải địa kỹ thuật làm tường chắn trọng lực

Địa kỹ thuật môi trường Hưng Phú là một công ty cung cấp các vật liệu xây dựng hạ tầng. Địa kỹ thuật nền móng, địa kỹ thuật môi trường, địa kỹ thuật xây dựng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng các chuyên gia sẳn sàng tham vấn cho một chuyên đề hoặc một dự án.

Công nghệ môi trường như đã giới thiệu ở trên, kỹ thuật và môi trường bao gồm rất nhiều nghành hàn lâm. Cơ khí chế tạo cũng là một trong những thành phần của nó. Với nền công nghiệp hiện đại hiện nay, Công nghệ trong sản xuất cơ khí phụ cho môi trường như Hưng Phú cung cấp các dịch vụ bao gồm các vật liệu được thống kê sau.

  • Ứng dụng của màng chống thấm HDPE vào trong công nghệ xử lý nước thải. Các chất thải độc hại hoặc màng chống thấm GCL, hay còn gọi là vải địa kỹ thuật chống thấm.
  • Vải địa kỹ thuật ứng dụng trong công tác Địa kỹ thuật nền móng. Ở chuyên mục chúng tôi có xuất bản nội dung về vải địa kỹ thuật và môi trường cũng như ứng dụng trong nền móng
  • Rọ đá – Thảm đá chúng tôi sản xuất từ dây đan mạ kẽm và dây đan bọc nhựa PVC – Bền vững mọi công trình từ các ứng dụng như Lót kênh thủy lợi, kè đê bao chắn sóng. Kè mềm hoặc kè cứng. Kè sông suối. Nôi dòng chảy thủy lực xói mòn mạnh như trụ cầu, mái dốc taluy…
  • Lưới địa kỹ thuật – Lưới địa kỹ thuật cốt sợi thủy tinh nhập khẩu ứng dụng trong công tác gia cố mái dốc. Xây tường chắn trọng lực.
  • Bấc thấm trong ứng dụng kỹ thuật gia cố nền móng yếu.
  • Hưng Phú cũng cung cấp các giải pháp mới như kỹ thuật trang trí cảnh quan công công. Vải địa kỹ thuật trồng cây. Túi vải trồng cây và nhữn ứng dụng canh nông mới.

Hưng Phú có kinh nghiệm trong cung cấp các vật tư thuộc kỹ thuật môi trường như đã nêu trên. Với trang thông tin Blog này chúng tôi luôn cung cấp cho quý bạn những thông tin mới nhất, chất lượng nhất. Cũng như những giải pháp mà Hưng Phú đề xuất qua các bài viết. Chúng được đúc kết từ rất nhiều thông tin liên quan đến kỹ thuật. Kỹ thuật nền móng và kỹ thuật xây dựng.

Tạm kết

Địa kỹ thuật và môi trường là một nghành hàn lâm và phức tạp. Chúng tôi chỉ đặt vấn đề trên góc nhìn của nhà cung cấp dịch vụ. Bao gồm các thông tin được xuất bản được trích dẫn từ nhiều nguồn. Chúng tôi cũng mong những góp ý chân thành từ Quý khách qua trang thông tin Hỏi & Đáp. Hoặc quý Bạn cũng có thể để lại vài thông điệp bên dưới bằng Comment.

Hưng Phú cũng mong muốn cộng tác với các bạn sinh Viên thuộc ngành môi trường hoặc nền móng. Các kỹ sư môi trường đang làm việc trên khắp tổ quốc. Tiếp nhận những giải pháp. Những nghiên cứu và cả những tài liệu quý liên quan. Đổi lại chúng tôi tri ân quý bạn bằng hiện kim với thù lao xứng đáng. Chúng tôi mong muốn sự đóng góp đó hữu ích cho cộng đồng bằng cách xây dựng Blog này trở nên chuyên sâu hơn.

Xin trân trọng cám ơn và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *